Cách nấu giò heo giả cầy chuẩn vị miền Bắc
Giả cầy là một món đặc trưng của miền Bắc chế biến từ thịt heo tuy nhiên cách thức lại giống nấu món thịt cầy, có hương vị rất riêng và thích hợp làm món nhậu. Cà Tím gợi ý các chị em nội trợ cách nấu món giò heo giả cầy cho ông xã lai rai với các huynh đệ.
Nguyên Liệu
- 3kg giò heo
- 500g sả
- 300g nghệ
- 200g hành tím
- 210g mắm tôm
- 1 bát cơm mẻ
- 500g củ riềng
- Vài cọng húng quế
- Gia vị: muối, hạt nêm, mắm tôm, rượu trắng
Cách Làm
Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem giò heo đem đi hun khói bằng bình khò hoặc bếp than, sau đó cạo đi lớp cháy sém trên da và rửa sạch với nước. Tiếp đó đem đi chặt từng khúc vừa ăn.
Sau đó, bạn bóc vỏ hành tím, củ sả, rửa sạch cắt thành lát nhỏ. Với gừng, nghệ, bạn cạo vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt thành lát nhỏ. Tiếp đến, bạn đem nghệ, riềng cắt lát vào cối, giã nhuyễn và đặt sang một bên, đây là gia vị làm đặc trưng món giả cầy
Ướp giò heo
Bạn đổ giò heo vào một cái nồi để ướp, bạn sẽ ướp giò heo 30 phút với các gia vị như sau: cho hỗn hợp nghệ và riềng giã nhuyễn, một nửa chén hành tím băm, 1 muỗng canh mắm tôm, 1 bát cơm mẻ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh rượu trắng vào cùng, trộn đều
Chế biến và hoàn thành
Sau khi ướp xong, bạn bắc chảo, cho dầu đem hành tím còn dư đem phi lên cho thơm, sau đó đổ phần chân giò đã ướp thấm đều gia vị vào và đảo đều cho đến khi giò heo săn lại. Rồi cho nước lọc vừa đủ vào và đun cho đến khi giò heo chín mềm, tắt bếp và dọn ra tô, trang trí vài cọng húng quế.
Thành phẩm
Giò heo giả cầy có màu vàng nâu bắt mắt, nước dùng sánh, đậm vị, cùng hương thơm lừng khó ai có thể cưỡng lại được.