Ẩm thực

Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm đen, không bị váng

Cà pháo là một loại rau củ thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau.Dưới đây là cách muối cà pháo ngon, giòn, không bị nổi váng mà bạn có thể áp dụng.

Nguyên liệu làm cà pháo muối

  • Cà pháo 300 gr (trắng hoặc tím đều được)
  • Tỏi 2 tép
  • Ớt 1 trái
  • Gừng 1 nhánh
  • Nước mắm 1/2 chén
  • Đường 1/2 chén
  • Muối hạt 1/4 chén
  • Giấm 1.5 chén

Cách chọn mua cà pháo tươi ngon

  • Chọn những quả có cuống còn tươi, không bị sâu đục.
  • Tránh chọn cà pháo đã héo bởi khi ngâm mắm sẽ không được giòn, ngon.
  • Nên chọn loại cà pháo nhỏ có vỏ màu trắng sẽ giòn ngon và dễ thấm vị hơn.
  • Nên mua cà pháo tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Cách chế biến cà pháo muối

Sơ chế cà pháo

Cà pháo mua về cắt bỏ cuống, để cà không bị thâm, bạn chuẩn bị thau nước muối và giấm khuấy đều để ngâm cà.

Sau đó, bạn chẻ cà làm đôi và ngâm trong khoảng 4 giờ rồi vớt cà ra rửa lại nước sạch và để ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bóc vỏ tỏi và bỏ cuống ớt, sau đó cho cả tỏi và ớt vào máy xay sinh tố hoặc dùng dao băm nhuyễn.

Cạo vỏ gừng, rửa sạch và cắt sợi mỏng khoảng 2 lóng tay để chuẩn bị cho gia vị khi chế biến.

Pha nước ngâm cà pháo

Cho 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén đường và 1 chén giấm ăn vào nồi.

Bật bếp và đun với lửa nhỏ cho đường tan hết, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp và để hỗn hợp nguội lại.

Lưu ý: Chén được sử dụng trong bài là chén ăn cơm, 1/2 chén là khoảng 100gr

Ngâm cà pháo

Xếp cà pháo đã ráo nước vào hũ thuỷ tinh cùng với gừng, tỏi, và ớt, trộn đều.

Sau đó, cho nước mắm ngâm đã nguội vào, dùng dĩa sạch nén cà pháo ngập mặt nước trong khoảng 2 ngày để cà pháo chua là ăn được.

Sau khi 2 ngày, lấy cà pháo ra dĩa vừa đủ ăn, phần còn lại cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Thành phẩm

Cà pháo ngâm với vị chua ngọt, ăn giòn giòn rất ngon. Món cà ngâm này kết hợp với thịt luộc đảm bảo khi ăn sẽ rất hao cơm.

Bài viết liên quan

Chat