Ai đã ăn thử xôi chiên hẳn không thể quên vị giòn và dẻo ngon của nếp cùng nhân thịt đậm đà bên trong. Hôm nay cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm xôi chiên tại nhà chỉ cần một số nguyên liệu đơn giản.
Nguyên liệu xôi chiên
- Nếp
- Thịt nạc vai
- Cà rốt
- Nấm mèo
- Khoai môn hoặc củ đậu
- Hành củ
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường, tiêu
Cách làm xôi chiên
Nếp vo sạch rồi đem ngâm qua đêm hoặc tối thiểu là 8 tiếng cho nở mềm. Sau đó, hấp chín.
Sau khi xôi chín, dàn xôi ra một cái mâm đã thoa một ít dầu ăn và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Thịt rửa sạch băm nhỏ, ướp sơ với hành củ, bột nêm, tiêu, đường, nước mắm
Cà rốt gọt vỏ rứa sạch, thái hạt lựu, khoai môn bào sợi, nấm mèo thái nhỏ
Phi thơm dầu ăn với hành củ, lần lượt cho thịt, cà rốt, khoai môn, nấm mèo vào xào chín, nêm nếm vị nhạt thôi, đừng nêm mặn, thêm hành lá và tiêu cho nhân có thêm mùi thơm.
Xôi tạo hình xong thì mang đi chiên vàng giòn 2 mặt, dùng kéo cắt xung quanh xôi để cho nhân vào, một lớp nhân, rắc thêm chà bông, tương ớt, thêm ít sốt mayonnaise là xong, ăn ngay lúc xôi đang nóng giòn
Thành phẩm
Xôi chiên nhân thịt giòn nhai giòn rụm bên ngoài, dẻo dẻo bên trong, kết hợp lớp nhân thịt thơm bùi ở giữa, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngon khó cưỡng.