Cách làm tôm ngâm tương thơm ngon lạ miệng
Tôm ngâm tương là một món ăn truyền thống và rất được yêu thích tại Hàn Quốc. Món ăn không những thơm ngon, lạ miệng mà cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, dễ làm.
Nguyên liệu tôm ngâm tương
- Tôm tươi 500gram
- Rượu gạo
- 1 nhánh gừng thái lát
- 1/2 quả lê xắt nhỏ
- 4-5 nhánh hành lá cắt khúc
- 1/4 củ hành tây to xắt nhỏ
- Xì dầu, đường
- Mứt hoặc nước mơ ngâm
Cách làm tôm ngâm tương
Tôm rửa sạch, cắt bớt chân, râu , quay ngược con tôm lại dùng kéo nhọn cắt vào phần dưới đầu để lấy mứt tôm rồi rửa dưới vòi nước. Ngâm rượu gạo trong 15 phút khử tanh. Rửa lại và để ráo
Nước ngâm tôm: 500ml nước + hành tây + hành lá + gừng + lê + tỏi đun sôi trong 2 phút lọc lấy nước (tỉ lệ e ghi trong ảnh nha)
Nước lọc ra mình pha 12 thìa xì dầu, 2 thìa mứt, 2 thìa đường. Đun sôi lại và để thật nguội. ( nếu dùng nước mơ ngâm thì mình bỏ bớt 1 thìa đường thay bằng 3 thìa nước mơ)
Dùng lọ thuỷ tinh trang nước sôi rồi cho tôm vào thêm 1 ít hàng lá xắt dài, tỏi gừng thái lát và đổ nước vào ngâm đậy kín để ngăn mát ăn sau 4-5 ngày.
Thành phẩm
Tôm ngâm tương đậm vị ngấm ngon thơm không hề tanh và ăn giòn đanh chứ không hề nhũn.