Cách làm tinh bột nghệ nguyên chất đơn giản tại nhà
Tinh bột nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cả trong lĩnh vực làm đẹp nhờ vào việc chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có được tinh bột nghệ vừa hiệu quả vừa an toàn ngay tại nhà và bảo quản được trong thời gian dài, không phải ai cũng biết cách thực hiện điều này. Bạn có thể áp dụng phương pháp làm tinh bột nghệ tại nhà bằng cách tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.
Nguyên liệu làm tinh bột nghệ
- 2kg nghệ vàng tươi
Nên chọn loại nghệ có củ vàng sẫm, loại này chứa hàm lượng curcumn cao hơn các loại màu vàng nhạt. Củ có nhiều vằn, chọn loại nhỏ không bị sâu mọt, bầm dập.
Cách làm tinh bột nghệ
Sơ chế nghệ
Củ nghệ mang đi rửa sạch đất cát, cắt sạch những rể con xung quanh.
Dùng dao cạo sạch vỏ sau đó rửa lại với nước, để ráo rồi thái thành những miếng nhỏ.
Xay nghệ
Cho hết những miếng nghệ đã thái vào máy xay sinh tố, có thể chia thành nhiều đợt xay.
Thêm một ít nước ấm vào trong máy xay để khi xay hỗn hợp nhanh nhuyễn hơn.
Lọc nghệ
Xay 5-7 phút cho đến khi thấy hỗn hợp nhuyễn mịn là được.
Trút hỗn hợp nghệ đã xay mịn vào tấm vải để lọc, vừa lọc vừa bóp mạnh tay để nước cốt của nghệ ra hết.
Sau đó có thể cho phần bã nghệ vào máy xay và lọc thêm 1 lần nữa để lọc hết tinh bột.
Gạn tinh bột
Sau khi xay và lọc xong, hãy để phần nước nghệ vừa thu được ở một nơi kín gió, tránh bụi bẩn trong vòng ít nhất 5 tiếng đồng hồ.
Bạn có thể thấy phần tinh bột đã lắng xuống đáy, phần nước bên trên có màu sẫm. Gạn đổ hết nước bên trên, bạn sẽ thu được phần tinh bột dưới đáy.
Phần tinh bột này vẫn chứa nhiều dầu, khi dùng sẽ gây hại cho sức khỏe, bạn nên lọc thêm một lần nước nữa bằng cách : Đổ thêm nước vào tinh nghệ, để lắng trong vòng 2 tiếng rồi lại gạn nước bên trên đi.
Thực hiện nhiều lần cho đến khi thu được hỗn hợp màu vàng sáng nhẹ, không dính dầu nghệ là được.
Phơi tinh bột nghệ
Trải tấm giấy ăn lớn ra rồi cho phần cốt bột nghệ vừa lọc được lên trên để phơi.
Giấy ăn sẽ giúp thấm hết dầu nghệ, đồng thời làm tinh bột khô nhanh hơn.
Lấy máy sấy để sấy nhẹ bột nghệ cho mau khô, không nên phơi trực tiếp dưới ánh mặt trời, ánh sáng mặt trời có thể làm nghệ mất đi dinh dưỡng.
Tinh bột nghệ đã khô hãy mang đi giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay để phần tinh bột được nhuyễn mịn hơn