Ngoài đặc sản những món nướng như tôm – cua – ghẹ thì nhum biển hay còn được người dân chài lưới gọi là cầu gai cũng là một món ăn thơm ngon hấp dẫn không kém.
Nguyên liệu nhum nướng mỡ hành
- Nhum biển (nhím biển)
- Mỡ hành
- Đậu phộng
- Trứng cút
- Ớt
- Chanh
- Sữa đặc
- Lá chanh
- Gia vị: Muối, đường, tiêu
Cách làm nhum nướng mỡ hành
Sơ chế nhum
Nhum mua về rửa sạch. Dùng kéo cắt bỏ bớt phần vỏ gai.
Ở phần đáy cầu gai dùng mũi kéo cắt 1 đường hình tròn, đổ hết phần nước bên trong thân ra để lộ phần gạch.
Dùng nhíp nhổ sạch hết phần ruột ra vì đó là nơi chứa toàn bộ chất thải, chỉ để lại phần gạch cầu gai thường có màu vàng hoặc màu cam. Cuối cùng rửa sạch lại với nước.
Nướng nhum
Sau khi làm sạch nhum và xếp vào khay. Đập vào mỗi con nhum 2-3 quả trứng cút. Xịt lớp dầu mỏng lên mặt trứng để không bị khô.
Cho khay vào nồi chiên không dầu, set nhiệt độ 180 độ 15-20 phút, đến khi mặt trứng se chín.
Lấy ra và rưới mỡ hành, rắc đậu phộng lên trên.
Nước chấm hải sản
1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 2 muỗng sữa đặc, vắt nước cốt của 10 quả tắc, ớt, 3-4 lá chanh. Cho tất cả vào cối xay nhuyễn là được.
Thành phẩm
Nhum ăn nóng vs nước chấm hải sản rất ngon