Món nướngẨm thực

Cách làm bò nướng lá lốt thơm ngon hấp dẫn

Bò nướng lá lốt là một món ăn hết sức lôi cuốn. Hương vị thơm lừng của lá lốt nướng, nhân thịt bò mềm ngọt được tẩm ướp gia vị khéo léo, kết hợp cùng nước chấm mắm nêm đậm đà, hợp vị sẽ khiến cả nhà phải trầm trồ. Cùng Cà Tím đến với công thức món ăn bổ dưỡng và thơm ngon này để đổi khẩu vị cho gia đình bạn nhé!

Nguyên liệu bò nướng lá lốt

  • 300gr thịt bò bắp
  • Sả cây
  • Lá lốt
  • Hành lá
  • Hành củ
  • Ớt bột
  • Tiêu xanh
  • Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, nước mắm,…

Cách làm bò nướng lá lốt

Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về rửa sạch, sau đó thái lát mỏng và băm nhuyễn.

Sau đó chúng ta trộn phần thịt heo băm nhuyễn vào.

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt lấy đầu hành thái nhỏ, hành củ băm nhuyễn.

Sả dùng khoảng 2 cây, rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó băm nhuyễn.

Lá lốt nhặt sạch lá hư, lá sâu, mang đi rửa sạch và để ráo nước, lấy ra khoảng 5 – 7 lá cắt nhuyễn.

Ướp thịt

Ướp thịt gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, ớt bột, 1 muỗng nước mắm.và sau đó thêm 1 muỗng dầu ăn để gia vị được thấm đều. Và đặc biệt các bạn nhớ thêm một ít tiêu xanh để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé. Sau đó hãy đảo thật đều cho gia vị thấm vào thịt và ướp trong vòng 60 phút nha.

Cuốn thịt

Sau khi thịt đã thấm gia vị, ta bắt đầu cuốn với lá lốt, chúng ta hãy lựa những lá lốt vừa tới, k quá già, k quá non, gói thật nhẹ tay để k bị rách lá.

Cho 1 muỗng cà phê thịt vào giữa bề mặt nổi gân của lá lốt, gấp 2 bên mép lá lại và cuộn tròn. Thao tác tương tự như cuốn chả giò.

Sau khi cuốn xong bạn dùng cuống lá để ghim cố định mép cuốn lại (hoặc là dùng tăm tre ghim vào cũng được).

Nướng thịt bò lá lốt

Bật lò nướng lên trước khoảng 5 phút cho lò nóng, cho thịt bò đã cuốn vào nướng ở nhiệt độ 225 độ C trong 10 phút.

Thành phẩm

Thịt bò thơm, thấm vị kết hợp cùng mùi thơm của lá lốt, sả, ớt cuốn hút vô cùng, ăn kèm bánh hỏi hoặc bún, chấm nước mắm tỏi ớt nữa thì ngon hết ý.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ thẫm, thịt đều màu, bề mặt lát cắt của thịt sáng bóng. Miếng thịt khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng, không có mùi lạ.
  • Nên chọn thịt khi chạm tay vào cảm thấy có lớp màng khô, không có cảm giác dính tay. Hãy thử ấn vào miếng thịt, nếu là thịt tươi sẽ có độ đàn hồi, khi ấn vào sẽ không bị lõm.
  • Không mua thịt khi chạm vào bạn có cảm giác tay bị ướp vì đó là thịt bò ngâm nước.

Cách chọn mua lá lốt tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những lá lốt có màu sậm, phiến lá to. Những lá như thế vừa dễ cuốn vừa mà khi chiên lên lại còn thơm.
  • Nên chọn mua những lá lốt có độ dày và không bị rách.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bò nướng lá lốt thơm ngon nức mũi đơn giản tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan

Chat