Cách làm nem lụi nướng thơm ngon khó cưỡng như ngoài hàng
Nem lụi là món nướng đặc sản của Nha Trang, được nhiều người yêu thích. Mỗi chiếc nem bọc trong lá sả thơm ngát, khi ăn kèm với nước chấm sẽ tạo ra một hương vị đậm đà khó quên. Hãy cùng Cà Tím khám phá cách làm nem lụi thơm ngon khó cưỡng như ngoài hàng bạn nhé!
Nguyên liệu làm nem lụi nướng
- Thịt nạc vai xay nhỏ 270g
- Giò sống 200g
- Mỡ lợn xay nhỏ 50g
- Tôm xay 20g
- Cà rốt 1 củ
- Dưa leo 2 quả
- Rau ăn kèm (Rau thơm/ xà lách/ rau diếp cá/…) 1 ít
- Ớt, tỏi, hành tím
- Lạc rang giã nhuyễn: 30g
- Tương hột
- Ngũ vị hương, bột năng, bột điều, bột ớt
- Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu xay, màu điều, tương ớt, dầu hào, nước tương, nước mắm, dầu ăn.
Cách chế biến nem lụi nướng
Trộn giò sống
Bạn trộn 200gr giò sống, 50gr mỡ heo xay và 250gr thịt nạc vai xay vào tô.
Sau đó, băm nhỏ 1 củ hành tím bằng dao, trộn với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột điều, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê ngũ vị hương.
Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị vào tô giò sống và trộn đều. Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh bột năng vào tô, trộn đều và cho vào ngăn mát trong khoảng 3 tiếng hoặc để ngăn đá trong 30 phút.
Tạo hình nem
Sau khi mang hỗn hợp thịt giò sống ra khỏi tủ lạnh, bạn chờ khoảng 10 phút cho thịt mềm rồi đem nhồi lại một lần nữa.
Tiếp đó, bạn múc 2 muỗng thịt bọc vào xiên sao cho thịt quấn đều vào xiên. Lượng thịt bạn có thể thay đổi tùy theo sở thích.
Nướng nem
Bây giờ, bạn tiến hành nướng nem trên than hoa.
Để món ăn này thơm ngon và không bị khô, bạn cần chuẩn bị một chén dầu điều, bột ớt và một chổi phết. Vừa nướng vừa phết dầu điều và rắc bột ớt lên nem. Với cách làm này, nem lụi sẽ có màu sắc bắt mắt hơn.
Đến khi quan sát thấy cây nem vàng đều và hơi cháy xém, bạn cho lên ra đĩa.
Làm chẻo
Đầu tiên, đun nóng nồi và cho một mưỡng canh dầu ăn vào nồi. Cho 1 củ hành tím đã băm nhỏ vào phí lên cho thêm.
Sau đó cho 20g thịt và 20g tôm xay vào xào đều.
Kế tiếp bạn cho vào nồi 1 muỗng canh tương hột, và 30g lạc rang, 1 muỗng canh màu điều, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Khi hỗn hợp sôi, bạn cho 100ml nước lọc đun đến khi sôi tắt bếp để nguội. Cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn rồi đổ lại vào nồi.
Tiếp đến, bạn hòa tan 2 muỗng canh nước lọc với 1 muỗng canh bột năng, rồi cho vào nồi, khuấy đều.
Cuối cùng, bạn đun đến khi hỗn hợp sánh lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Nem lụi nướng có màu vàng đẹp mắt, thơm lừng, vẫn giữ được độ mềm, gia vị được ướp rất vừa ăn, ăn kèm các loại rau sống, cà rốt, dưa leo, chấm thêm chẻo vô cùng hấp dẫn.