Ăn vặtMón chiênẨm thực

Cách làm khoai tây lốc xoáy thơm ngon giòn rụm

Món khoai tây chiên lốc xoáy với vẻ ngoài bắt mắt, ngộ nghĩnh, khi ăn lại có hương vị vô cùng tuyệt vời vừa giòn lại thơm ngon khiến cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích thủ. Hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm khoai tây lốc xoáy dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • Khoai tây 4-5 củ
  • Cây xiên
  • Dầu ăn
  • Bột chiên giòn hoặc bột bắp
  • Bột phô mai, xí muội
  • Tương ớt, sốt mayonnaise

Cách làm món khoai tây chiên lốc xoáy

Khoai tây gọt vỏ rửa sạch xoáy khoai tây bằng dụng cụ. Ngâm khoai vào xíu muối tầm 15 phút vớt ra xả lại nước để khoai ráo nước.

Nấu một nồi nước, nước sôi cho khoai tây luộc tầm 3-4 phút (cho khi chiên khoai dễ chín và giòn hơn) sau đó dùng khăn giấy thấm nhẹ cho khoai tây ráo một chút.

Kế tiếp mình phủ bột chiên giòn hoặc bột bắp vào lắc cho đều cho khoai tây ngấm sau đó mở bếp lên cho dầu nóng chiên lửa vừa trong vòng 5-8 phút lửa vừa vớt khoai tây nghỉ chút sau đó phủ bột lần 2 và chiên thêm một lần nữa với lửa lớn nhớ đảo đều tay không thôi khoai bị khét, khoai nổi lên là chín rồi nè.

Mình có thể rắc thêm bột phô mai, xí muội chấm chấm tương ớt thưởng thức.

Thành phẩm

Khoai tây lốc xoáy sau khi chiên sẽ có hình thức bắt mắt, từng khoanh khoai tây chiên giòn, vàng ươm và thơm nức mũi. Phô mai rắc lên khoai tây thấm đều hấp dẫn. Khoai chiên không bị ngấm dầu, khoai chín vẫn giữ được độ giòn bên ngoài và độ mềm thơm bên trong.

Những điều cần lưu ý khi làm khoai tây lốc xoáy

  • Nên chọn những củ khoai có chiều dài và thon gọn để que khoai tây ngon hơn.
  • Chọn khoai tây còn tươi, ít mắt để khi gọt khoai sẽ dễ dàng hơn, đẹp mắt hơn.
  • Có thể dùng dụng cụ cắt khoai tây lắc để thao tác đơn giản, từng lát khoai đều hơn.
  • Công đoạn ngâm khoai tây sau khi cắt trong nước muối khá quan trọng vì chúng sẽ giúp khoai tây dễ chín hơn, đồng thời làm cho miếng khoai giòn hơn khi thưởng thức.
  • Bạn nên chọn loại chảo có lòng sâu để đổ dầu ngập và tiết kiệm dầu ăn hơn, đồng thời khoai dễ chín và giòn nhanh hơn.

Giá trị dinh dưỡng của khoai tây

Khoai tây có chứa các vitamin, khoáng chất và một loạt các hóa chất thực vật như các carotenoid và phenol tự nhiên.

Khoai tây chứa khoảng 26gr carbohydrate trong một củ có kích cỡ trung bình. Đây cũng là thành phần chính trong khoai tây. Các hình thức tồn tại chủ yếu của carbohydrate này là ở dạng tinh bột.

Một phần nhỏ trong tinh bột là tinh bột kháng, được coi là có lợi ích cho sức khỏe giống như chất xơ là chống ung thư ruột kết, tăng khả năng nạp glucose, giảm nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong huyết tương, tạo cảm giác no lâu.

Bài viết liên quan

Chat