Ăn vặtMẹo vào bếpẨm thực

Cách làm ghẹ ngâm tương chuẩn vị Hàn tại nhà

Ghẹ ngâm tương là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc với vị thơm ngon, lạ miệng mà lại đơn giản, dễ làm. Vào bếp cùng Cà Tím và học ngay công thức chế biến món ăn vặt này nhé!

Nguyên liệu ghẹ ngâm tương

  • 1 kg ghẹ xanh tươi
  • 500ml nước tương ngâm Hàn Quốc jin-ganjang
  • 1200ml nước lạnh
  • 20g tảo bẹ loại nấu nước dùng
  • 100g đường nâu
  • 2 Tbsp rượu nấu kiểu Hàn (hoặc thay bằng rượu mơ)
  • 2 củ hành tây
  • 2 cây hành boa-rô
  • 2 quả táo xanh, đỏ
  • 5 quả ớt khô
  • 6 quả ớt xanh, đỏ Hàn Quốc
  • 30g gừng thái lát
  • 1 củ tỏi to

Cách làm ghẹ ngâm tương

Ghẹ sơ chế, cắt bỏ yếm, miệng, bóc sạch phổi xốp cho sạch sẽ. Sau đấy thì tách riêng phần mai và thân ghẹ, cắt ghẹ làm đôi và dùng kìm kẹp vỡ phần càng cứng để nước ngâm được ngấm kĩ, ngấm sâu vào thịt ghẹ hơn.

Táo rửa sạch, bỏ lõi thái thành từng lát mỏng.

Hành tây lột vỏ ngoài, thái lát.

Và các loại hành boa-rô, ớt tươi xanh/ đỏ cũng cắt thành các khoanh luôn.

Đầu tiên là dùng 1 chiếc nồi lớn, rồi trút hết các loại rau củ quả, ớt tươi vào và thêm tảo bẹ và gia vị (trừ rượu mơ). Nhớ chừa lại 1 chút ớt tươi, tỏi tươi để bước cuối ngâm cùng ghẹ cho đẹp.

Tiếp theo là thêm nước lọc và nước tương sao cho phần nước ngâm ngập đều rau củ.

Khuấy thật đều và ninh nước ngâm nhỏ lửa trong 45 phút nhé.

Đến khi rau củ quả đã chín nhừ và tiết ra các chất ngọt, hơi sánh nhẹ rồi thì tắt bếp.

Tới đây thì lọc bỏ hết phần bã rau củ, thu lại phần nước ngâm.

Nước ngâm mình sẽ để nguội hoàn toàn rồi mới tiếp tục thêm rượu mơ vào.

Cuối cùng, chỉ cần xếp ghẹ vào hộp kín và trút hết nước ngâm cho ngập ghẹ.

Thêm mè rang vào đậy kín hộp và bả quản tủ lạnh, để ghẹ ngấm trong 1-2 ngày là có thể ăn được.

Thành phẩm

Ghẹ ngấm, đậm vị và phần thịt ghẹ bên trong hơi trong lại, chuyển màu nâu nhẹ. chắc nịch, dẻo dẻo thơm mùi nước tương và rau quả tươi nha.

Bài viết liên quan

Chat