Ẩm thực

Cách làm dưa mắm giòn ngon hấp dẫn

Món dưa mắm là món ăn khá đơn giản, không cầu kỳ như nhiều món khác. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm dưa mắm

  • Dưa leo: 1kg
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt sừng: 4 quả (tùy theo khẩu vị gia đình)
  • Chanh: 1 quả
  • Nước mắm: 1 chén
  • Muối: 1 thìa canh
  • Đường: 80gr

Cách làm dưa mắm

Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa leo rửa sạch ngâm dưa leo với nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch.
  • Tiến hành xắt dưa leo, cắt đôi ra và bỏ phần ruột dưa leo sau đó cắt thành những lát vừa ăn khoảng 1cm.
  • Sau đó ướp dưa leo với 50gr muối trắng và xóc đều cho dưa ngấm muối trong khoảng 1-2 tiếng.
  • Vớt ra leo ra rửa sạch với nước cho bớt mặn rồi tiếp tục ngâm với nước đá lạnh khoảng 30 phút . Cuối cùng là vớt dưa leo ra rổ, để ráo.
  • Tỏi và ớt xắt thành những lát nhỏ.

Nấu nước mắm ngâm dưa

  • Đun phần nước mắm ngâm dưa theo công thức sau: 1 chén nước mắm, 80gr đường rồi nấu sôi hỗn hợp cho tan hết và để nguội.

Làm dưa leo ngâm nước mắm

  • Sau khi dưa leo đã ráo nước, bạn cho tỏi ớt vào xóc đều rồi cho vào hũ thủy tinh. Bạn cần vệ sinh hũ ngâm thật sạch và lau khô để cho phần dưa leo bảo quản được lâu hơn.
  • Đổ từ từ hỗn hợp nước mắm đã để nguội vào hũ sao cho nước mắm ngập phần dưa leo là được. Dùng vật nặng đè lên dưa để dưa leo không bị nổi váng và dễ hư.
  • Nếu muốn dưa nhanh chua hơn bạn có thể cắt 1 quả chanh vắt nước cho vào, nhớ phải bỏ hạt chanh đi nhé không thì dưa leo sẽ bị đắng đấy.

Thành phẩm

Sau 2-3 ngày bạn đã có thể thưởng thức thành quả mình làm ra. Món dưa leo giòn ngon, thấm đều gia vị đậm đà.

Bài viết liên quan

Chat