Đậu hũ chiên sả ớt hay đậu hủ lắc sả là món không còn quá xa lạ trong các bữa cơm gia đình. Tuy đơn giản, nhưng món chiên này vẫn luôn có một sức hút khó cưỡng bởi những miếng đậu hũ bùi bùi, vàng giòn cùng vị cay nồng của sả ớt.
Nguyên liệu đậu phụ chiên sả ớt
- 2 bìa đậu phụ
- 2 nhánh sả cây
- 2 quả ớt
- Muối, tiêu, bột nghệ
Cách làm đậu phụ chiên sả ớt
Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ rửa sơ qua 1 lần với nước sạch, rồi để ráo. Sau đó, dùng dao cắt đậu hũ thành từng miếng vừa ăn.
Sả cắt bỏ phần gốc và lá già, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ.
Chiên đậu
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn. Đợi dầu sôi thì hạ lửa nhỏ và cho đậu hũ vào chiên.
Cứ khoảng 3 phút, khi một mặt đậu hũ vàng giòn thì bạn dùng đũa lật sang mặt còn lại để chiên. Chiên khoảng 15 phút đến khi đậu hũ đã vàng, giòn đều thì tắt bếp, vớt đậu hũ ra để ráo dầu.
Phi sả ớt
Dầu nóng thì cho hết lượng sả ớt đã băm vào và phi thơm ở lửa nhỏ.
Sau đó, cho sả ớt đã băm vào rang vàng cùng ít dầu ăn.
Cho đậu đã chiên vào cùng bột nghệ, muối, tiêu vừa ăn, đảo đều và tắt bếp.
Thành phẩm
Đậu hũ giòn rụm bên ngoài, bên trong thì mềm, bùi bùi. Phần sả ớt thơm lừng, cay nồng thấm đều từng miếng đậu hũ rất hấp dẫn phải không nào.
Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon
- Bạn nên chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà tự nhiên, khi cầm lên thấy nhẹ tay.
- Đậu hũ làm từ đậu nành nên khi sờ tay vào có cảm giác mềm, mịn, độ đàn hồi tốt, khi ngửi có mùi thơm béo đặc trưng thì nên chọn.
- Không nên mua những miếng đậu hũ quá cứng, khi cầm lên thấy nặng tay vì rất có thể đây là loại đậu hũ đã được thêm thạch cao vào khi chế biến, không tốt cho sức khỏe.
- Không mua các loại đậu hũ non đã được đóng gói bao bì vì chúng rất lỏng và chứa nhiều nước nên dễ bể nát, khi làm món đậu hũ chiên sẽ không được giòn.
- Tuyệt đối không chọn những miếng đậu hũ có màu trắng tinh bởi đây là loại đậu hũ đã qua xử lý hóa chất để nhìn đẹp mắt hơn.