Các món ăn làm từ cua mang giá trị dinh dưỡng cao, thịt cua ngọt và có hương thơm quyến rũ vị giác. Đặc biệt, cua rang muối là món ngon rất biết lấy lòng người thưởng thức và có đa dạng cách chế biến. Hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay cách làm món cua rang muối này nhé!
Nguyên liệu cua rang muối
- Con cua biển 4 con
- Muối 4 muỗng cafe
- Tỏi băm 5 tép
- Dầu ăn, dầu mè, giấm ăn
- Chanh 1 quả
- Hạt tiêu xay, đường, bột ngọt, xuyên tiêu
Cách làm cua rang muối
Sơ chế cua
Khi cua mới mua về hãy để nguyên phần dây buộc, lật bụng cua lên, dùng dao nhọn chọc vào phần hõm giữa yến và bụng của cua đến khi cua không còn cử động.
Gỡ dây buộc cua ra rồi tiếng thành rửa sạch, lột mai và yếm.
Ướp cua với muối, đường, tiêu xay rồi trộn đều, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tầm 20 phút để thấm gia vị.
Pha hỗn hợp gia vị
Cho vào chén sạch 3 tép tỏi băm, thêm 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng xuyên tiêu và thêm chút dầu mè, khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Rang cua
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi đến khi vàng thơm thì vớt ra ngoài.
Sau đó thêm dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì thêm thịt và mai cua vào chảo chiên cho vàng giòn, vớt ra để ráo dầu, chiên cho hết của rồi tắt bếp.
Múc bớt dầu trong chảo ra ngoài, cho hỗn hợp gia vị vừa pha vào đảo đều, đến khi hỗn hợp sôi thì cho cua vào đảo đều.
Xào thịt cua ở lửa lớn trong khoảng 10 phút để thịt cua thấm đều hỗn hợp gia vị, nước xốt cạn dần thì tắt bếp.
Pha nước chấm
Muối ớt xanh: Chuẩn bị 2 lá chanh non, 2 quả ớt xanh và vỏ của nửa quả chanh bào nhuyễn. Đem lá chanh đi cắt nhỏ, ớt cắt bé. Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau rồi nêm nếm thêm đường, hạt tiêu, sau đó vắt thêm chút nước cốt chanh
Muối tiêu: Pha muối, tiêu theo tỉ lệ 2:1, thêm chút bột ngọt và lượng ớt tùy theo độ cay. Khi dùng vắt thêm chút nước cốt chanh, bỏ hạt rồi khuấy dều
Mắm sả tắc: Cho vào bát lần lượt 1 muỗng nước, 2-3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, vài lát tắc, chút sả, ớt băm, khuấy đều. Đem hỗn hợp này đun trên bếp, lưu ý không đun sôi vì làm như vậy nước chấm sẽ bị đắng.
Thành phẩm
Cua rang muối sau khi hoàn thành phải có màu cam bắt mắt, cảm nhận rõ phần thịt cua trắng phau có vị mềm ngọt đậm đà. Món ăn thoang thoảng mùi thơm nồng của sả, ớt và tỏi.
Cách chọn cua ngon, tươi
Chọn những con cua còn sống, cầm trên tay nặng, càng và chân mạnh chứng tỏ cua khỏe, không bệnh
Cua ngon và tươi thường càng, chân cua sẽ sáng bóng, trông cứng cáp
Số lượng càng, chân cua sẽ sáng bóng, cứng cáp hơn
Chân và càng không bị rụng hoặc có hiện tượng sắp gãy
Dùng tay ấn nhẹ vào yếm cua, thịt còn tươi thì phần yếm sẽ cứng, còn nếu thấy yếm mềm, dễ lún thì chứng tỏ cua này ít thịt
Chọn cua đực để nhiều thịt, còn cua cái thì nhiều gạch