Ẩm thực

Cách làm cơm niêu siêu thơm ngon và đơn giản chuẩn vị đồng quê

Món cơm niêu là một trong những đặc sản được yêu thích của ẩm thực Việt Nam, nổi bật với sự hòa quyện tuyệt vời giữa hạt gạo mềm dẻo và các nguyên liệu thơm ngon hấp dẫn. Cùng Cà Tím vào bếp trổ tài với món hấp này ngay nhé!

Nguyên liệu làm cơm niêu

  • Gạo tẻ: 250 gr
  • Bắp vàng: 1 trái
  • Cải thìa: 50 gr (1 cây)
  • Nấm hương khô: 30 gr (8 cái)
  • Lạp xưởng: 100 gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tím: 3 củ
  • Mè trắng: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh

Chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trứng gà ngon, chất lượng

  • Đối với trứng gà công nghiệp, nên chọn những quả trứng có màu sắc đậm, đồng đều và không xuất hiện đốm đen.
  • Trứng gà tươi có vỏ sần sùi và hơi nhám do các lỗ nhỏ trên trứng chưa đóng kín lại.
  • Khi lắc nhẹ quả trứng và bạn thấy lòng trứng di chuyển và có tiếng động nhẹ, thì đó là dấu hiệu của trứng đã để lâu và có thể bị hỏng.

Cách chọn mua bắp vàng tươi ngon

  • Chọn bắp có vỏ ngoài xanh tươi, chưa bị khô và khi ôm chặt thân bắp thì thân bắp không bị mềm.
  • Phần râu của bắp phải mềm mượt, cuống không bị thâm hoặc héo.
  • Thân bắp không quá to và thon dài vừa phải, khi cầm lên thấy nặng và chắc tay.
  • Bắp ngon có hạt mẩy đều, bóng và thẳng tắp.

Cách chọn mua cải thìa tươi ngon

  • Cuống cải thìa có màu trắng xanh hoặc xanh nhạt, có thể có rễ hoặc không.
  • Lá cải thìa có màu xanh tươi, mượt, trơn láng, không có vết thâm đen hoặc bị côn trùng cắn.
  • Khi cầm lên, cải thìa nặng, không bị héo, ướt đẫm hay thối rữa.

Cách chọn mua nấm đông cô khô

  • Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
  • Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua lạp xưởng

  • Khi mua lạp xưởng bạn cần lưu ý nơi sản xuất cũng như hạn sử dụng trên bao bì để kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Cách chế biến cơm niêu

Nấu cơm trắng

  1. Cho gạo vào nồi đất và ngâm với nước khoảng 5 phút.
  2. Đem vo sạch gạo với nước 2-3 lần.
  3. Quét 1 lớp dầu mè (1/2 muỗng canh) dưới đáy và vành nồi đất.
  4. Đổ gạo và 300ml nước lọc vào nồi.
  5. Đặt nồi lên bếp và nấu với lửa vừa trong 10-15 phút.
  6. Hạ lửa xuống còn nhỏ và nấu thêm khoảng 10 phút cho gạo nở hoàn toàn.

Sơ chế các nguyên liệu

Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cải thìa rửa sạch, để ráo.

Lột vỏ bắp mỹ và lấy phần hạt. Lạp xưởng cắt thành từng lát mỏng.

Để nấm hương mềm hơn, ngâm trong nước khoảng 10 phút sau đó rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.

Nấu nước sốt

Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa và đợi cho dầu nóng. Sau đó, phi thơm phần tỏi và hành tím cắt lát trong dầu.

Tiếp theo, thêm vào chảo 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 6 muỗng canh nước lọc và đảo đều. Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Nấu cơm niêu

Cơm sau khi nấu được 8 phút thì xếp lần lượt phần bắp vàng, nấm hương, lạp xưởng, cải thìa và đập 1 quả trứng vào.

Sau đó rưới quanh vành nồi 1/2 muỗng canh dầu mè, đậy nắp lại và nấu thêm 3 phút trên lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín vừa tới, mềm thơm.

Chan nước sốt

Cơm sau khi nấu chín bạn chỉ cần chan thêm phần nước sốt lên mặt, cho vào 1 ít hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê mè trắng lên nữa là thưởng thức được rồi.

Thành phẩm

Thế là bạn đã có ngay món cơm niêu nóng hổi với mùi thơm nức mũi. Cơm mềm dẻo, cùng với trứng béo ngậy và các nguyên liệu tươi ngon, giòn ngọt tự nhiên, kết hợp hoàn hảo với nước sốt đậm đà, đủ để khiến bạn không thể cưỡng lại được!

Bài viết liên quan

Chat