Ăn vặtMón chiênẨm thực

Cách làm chả tôm ngọt thơm dai ngon

Chả tôm thịt là món ăn phổ biến và thú vị, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Nó không chỉ thích hợp cho các bữa cơm gia đình mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn vặt hoặc món khai vị trong những buổi tiệc. Dưới đây, cà tím sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả tôm thịt một cách đơn giản, dễ thực hiện nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu làm chả tôm

  • 500 gr tôm thẻ
  • 5 gr hành khô
  • 2 gr tiêu
  • 2 gr muối
  • 5 gr đường
  • 150 ml dầu ăn

Cách làm chả tôm

Sơ chế nguyên liệu

Tôm bỏ đầu, bóc nõn, rút chỉ, rửa sạch. Dùng giấy ăn hoặc khăn vải lau khô từng con. Việc lau khô tôm rất quan trọng bởi nếu tôm còn ướt sẽ làm chả dễ bị bở, bị hư.

Lưu ý: nếu không có thời gian lau tôm, các bạn có thể thêm 1 – 2 thìa canh bột ngô vào lúc xay tôm, bột ngô sẽ giúp hút bớt nước từ tôm và làm chả xốp hơn.

Hành củ bóc vỏ.

Ướp và xay tôm

Tôm sau khi lau khô ướp với 2gr muối và 2gr tiêu. Sau đó để tôm đã ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút cho tôm được giòn hơn.

Cho hành củ đã lột vỏ, đường, dầu ăn và tôm vào máy xay nhuyễn. Không nên xay quá lâu sẽ làm tôm mất lạnh và khó giòn khi chiên.

Chiên chả

Cho tôm ra bát, dùng thìa có tráng dầu ăn miết và láng cho bề mặt tôm mịn mượt, sẽ dễ múc thành hình đẹp hơn.

Đổ một lượng dầu vừa đủ ngập chả vào chảo và đun nóng. Có thể thử độ sôi của dầu bằng cách thả vào một mẩu nhỏ tôm, nếu tôm lập tức nổi lên và phồng lớn tức là dầu đã đạt.

Dùng một chiếc thìa múc tôm thành miếng vừa ăn, dùng một chiếc thìa khác gạt và vén gọn cho miếng chả được tròn trịa rồi gạt dứt khoát vào chảo.

Lưu ý: nên làm miếng chả lớn một chút vì chả sẽ xẹp sau khi chiên. Nếu tôm quá dính thì có thể nhúng qua thìa vào chảo dầu rồi tiếp tục làm.

Thành phẩm

Chả tôm thịt sau khi chiên rất thơm và dai, ăn kèm với bún tươi, rau xà lách, rau húng, nước mắm chua ngọt…sẽ rất ngon.

Mẹo làm chả tôm thành công

Tôm phải tươi sống, còn nguyên vẹn. Tôm tươi thịt căng chắc, có phần thân hơi công

Lúc xay tôm thịt lưu ý giữ độ lạnh, vừa xay vừa nghỉ để tôm thịt không bị nóng lên.

Chúc bạn thành công với cách làm chả tôm thịt như trên nhé!

Bài viết liên quan

Chat