Cách làm chả ram tôm đất giòn rụm thơm ngon
Chả ram tôm đất là món ăn rất đỗi gần gũi, bình dị những lại cực kỳ hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng. Cách làm món ăn này cũng không quá khó, bạn có thể thêm vào thực đơn của gia đình như một món ăn hàng ngày. Cùng Cà Tím tham khảo cách làm dưới đây nhé!
Nguyên liệu chả ram tôm đất
- Thịt heo xay 150gr
- Tôm đất 200gr
- Hành tím 50gr
- Lòng trắng trứng gà 1/2 quả
- Bánh tráng nhỏ vuông 30-40 miếng
- Tiêu, đường
- Xà lách, diếp cá, húng cây, húng lủi, xoài sống, rau răm, ngò gai, dưa leo
- Bún, chanh, tỏi, ớt
- Gia vị thông dụng
Cách làm chả ram tôm đất
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các loại rau sống ăn kèm, cắt sợi dưa leo và xoài.
Rửa sạch tôm đất, cắt đầu, lấy chỉ lưng.
Cắt hành tím thành lát mỏng.
Xào thịt và tôm đất
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào.
Trút tôm vào xào, nêm thêm 1/2 muỗng cafe hạt nêm cùng ít tiêu, khi tôm chín thì tắt bếp, đổ ra ray cho ráo dầu.
Cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, trút hành tím vào phi thơm vàng, sau đó cho thịt xay vào xào, nêm thêm 1/2 muỗng cafe hạt nêm cùng 1/4 muỗng cafe đường, chút tiêu.
Đến khi thịt chín thì tắt bếp, vớt ra tô sạch.
Cuốn chả ram
Chuẩn bị 1 tô nước cùng 1 chén trứng lòng trắng.
Nhúng bánh tráng ngập nước, lấy ra cho 1 con tôm cùng 1 muỗng cafe thịt xay vào bánh tráng.
Cuốn bánh theo đường chéo, gấp 2 cạnh lại.
Dùng lòng trắng trứng thoa lên mép bánh để kết dính.
Tiếp tục cuốn như vậy cho đến khi hết nhân.
Lấy tất cả các cuốn chả ram ra phơi nắng khoảng 2-3 tiếng đến khi cứng lại.
Chiên chả ram
Xếp chả ram vào chảo, cho dầu ăn vào ngập 1/2 chả. Vặn lửa nhỏ để chiên, trở mặt đều cho giòn.
Khi chả ram đã chín, vàng đều, gắp ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Pha nước mắm
Pha nước với mắm theo tỷ lệ 2:1. Bắc lên bếp đun sôi rồi cho ra chén để nguội, thêm tỏi ớt đã băm nhuyễn vào chén nước mắm. Nêm thêm đường và nước cốt chanh, khuấy đều cho vừa miệng
Thành phẩm
Chả ram tôm đất ăn kèm với các loại rau sống, cuốn với bún, chấm với nước mắm chua ngọt thì mới đúng điệu.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của lớp vỏ, vị đậm đà, thơm béo của tôm thịt chấm cùng nước mắm đậm đà, nồng cay của nước mắm, hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị cực đỉnh.