Món chayMón chiênMón cuốn - trộnẨm thực

Cách làm chả giò đậu xanh chay thơm ngon, giòn rụm

Chả giò chay đậu xanh vàng giòn cùng phần nhân rau củ bùi thơm, bổ dưỡng cho những ngày chay thanh tịnh. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện món chả giò đậu xanh chay này nhé!

Nguyên liệu chả giò đậu xanh chay

  • 100 đậu xanh
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 25g nấm mèo
  • Hành boa rô
  • Chanh
  • Ớt
  • Bánh tráng rế (hoặc bánh tráng pía)
  • Gia vị: đường, tiêu, tương ớt, nước mắm chay, hạt nêm chay, dầu ăn.

Cách làm chả giò đậu xanh chay

Sơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu với nước ấm cho vỏ mềm, đãi sạch. Cho đậu vào nồi, hoặc nồi cơm điện, đổ xấp nước, đun đến khi chín, nở bung thì trút vào cối, giã nhuyễn.

Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, băm nhuyễn, dùng vải xô vắt kiệt nước.

Nấm mèo ngâm nước muối ấm khoảng 15 phút vớt ra, cắt gốc, rửa sạch, thái mỏng, băm nhuyễn.

Hành boa rô rửa sạch, băm nhuyễn.

Trộn chả giò

Cho đậu xanh, hành tây, cà rốt, nấm mèo vào thố, nêm 1/2 muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê hạt nêm vào, trộn đều. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành boa rô với dầu, trút hỗn hợp đậu xanh vào xào sơ, đổ lại ra thố cho nguội.

Trải bánh tráng ra đĩa, lấy muỗng xúc nhân vào, cuộn thành cuốn vừa ăn, có độ dài khoảng 5cm. Làm lần lượt đến hết nguyên liệu.

Chiên chả giò

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu tới 1/3 lòng chảo, khi dầu sôi đều, giảm nhỏ lửa vừa phải, sau đó đặt từ từ từng cuốn chả giò vào.

Lưu ý: khi đã xếp chả giò kín lòng chảo, dầu ăn phải đảm bảo vừa ngập trên bề mặt chả, như vậy chả mới chín vàng và giòn đều.

Làm nước mắm chay

Cho hai muỗng canh nước mắm chay, một muỗng canh đường vào chén, vắt nước 1/2 trái chanh vào, nếu ăn cay thì xắt mỏng trái ớt vào, thêm một muỗng nước lọc, khuấy đều cho đường tan.

Thành phẩm

Dọn chả giò ra đĩa, ăn kèm với nước mắm chay pha chua ngọt và bún, rau sống. Trong trường hợp làm món khai vị cho bữa tiệc, bạn chỉ cần dùng chả giò với tương ớt kèm một chút rau sống.

Bài viết liên quan

Chat