Cách làm các loại trái cây ngâm chua ngọt
Hôm nay, hãy cùng Cà Tím học cách làm trái cây ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà ngay nhé!
Chanh lắc muối ớt cay
Nguyên liệu:
- 500g chanh
- 2 thìa nhỏ muối trắng
- 5 thìa nhỏ đường
- 5 thìa nhỏ ớt bột (ớt bột thêm, bớt tùy khẩu vị)
Cách làm:
- Chanh bổ thành những miếng nhỏ bỏ lõi của chanh và hột. rồi bỏ vào hộp.
- Tiếp theo muối, ớt bột, đường trộn lẫn cùng nhau và rắc lên chanh.
- Lắc đều hộp đựng chanh trong khoảng 1-3 phút là có ngay những miếng chanh lắc muối ớt ngon hết sảy
Xoài lắc
Nguyên liệu:
- Xoài 3 quả (chọn xoài không chín cũng không xanh)
- Đường 50g
- Muối ớt Tây Ninh 15g
- Nước mắm 2 thìa nhỏ
- Quả tắc 3-4 quả
- Ớt 2-3 quả
Cách làm:
- Xoài rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng. Gọt vỏ, cắt xoài chéo miếng dày khoảng 5-7cm (tùy ý, nhưng không nên cắt mỏng quá)
- Đun một bát đường và 2 thìa nước mắm đã chuẩn bị sẵn, đun cho đến khi tan và sánh lại rồi để nguội.
- Trộn đều bột ớt, muối ướt với xoài đã cắt, rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào xóc đều lên. Ớt tươi bạn băm nhỏ, quất cắt đôi vắt vào hỗn hợp xoài, rồi trộn lẫn tất cả gia vị với nhau.
- Ngâm khoảng 2 – 3 tiếng là dùng được.
Cóc ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
- Cóc tươi: 1kg, bạn nên chọn loại cóc tươi, không hạt, trái vừa, đều nhau cho ngon nhé;
- Đường vàng có thể thay thế bằng đường thốt nốt nhé): 150g
- Nước mắm 2 thìa
- Muối 3 thìa
- Ớt sừng 10 trái, tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn nhé;
- Ớt bột 2 thìa
Cách làm:
- Cóc gọt vỏ, ngâm qua nước muối loãng. Vớt ra để ráo
- Pha hỗn hợp làm cóc ngâm chua ngọt: Đun sôi 300ml nước với đường, vừa đun vừa khuấy đều, vặn lửa nhỏ để đường tan hết. Để nguội rồi hoàn tan 2 thìa nước mắm, 2 thìa ớt bột, ớt sừng thái lát. Đối với ớt bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị nhé.
- Cho cóc vào hũ thủy tinh, đổ hỗn hợp ngâm cóc đã pha chế ở trên vào sao cho ngập mặt cóc nhé
Chùm ruột chua cay mặn ngọt
Nguyên liệu:
- 1kg chùm ruột
- 1/2 bát nhỏ đường
- 1/3 bát nhỏ muối
- 1/3 bát ớt bột
Cách làm:
- Chùm ruột rửa kỹ dưới vòi nước sau đó chuẩn bị âu nước sôi pha muối loãng để chần qua và ngâm trong thời gian 10 phút.
- Sau khi chần chùm ruột xong, vặt từng quả chùm ruột ra (vặt nho sau khi chần để tránh việc nho bị ngấm nước vào trong quả).
- Các loại gia vị đã chuẩn bị trộn cùng nhau. Sau đó trộn gia vị muối ớt đường vào cùng chùm ruột.
Mận trộn muối ớt
Nguyên liệu:
- Mận chín 1kg
- Muối hạt 1 thìa
- Muối tinh 2 thìa
- Đường 5 thìa
- Ớt bột 3 thìa
(Bạn có thể gia giảm lượng muối, đường, ớt bột tùy theo khẩu vị nhé)
Cách làm:
- Nhặt hết cuống, loại trừ những quả bị hỏng, ngâm với nước có pha muối hạt trong 15 phút, rửa sạch lại với nước, để ráo. Cắt mận thành những miếng vừa ăn.
- Cho mận vào cái âu lớn, tiếp tục cho đường vào, đảo nhẹ vài lần, ngâm trong 15 phút cho đường tan hết, tốt nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh là cách làm món mận trộn muối ớt giòn ngon hơn đấy.
- Sau khi thấy đường tan hết, bạn cho thêm 2 thìa muối vào, đảo đều, tiếp đó cho ớt bột vào, đảo thêm vài lần nữa rồi cho mận trộn muối ớt bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn này rồi đấy.
Lưu ý: Khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh bạn có thể cho vào hộp nhựa chuyên dụng hay dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nhé
Dứa lắc muối ớt cay
Nguyên liệu:
- 2 quả dứa
- 2 thìa nhỏ muối trắng
- 5 thìa nhỏ đường
- 5 thìa nhỏ ớt bột (ớt bột thêm, bớt tùy khẩu vị)
- 1 âu nước nguội.
Cách làm:
Dứa bổ dọc thành những miếng nhỏ.
Cách làm cho miếng dứa khi ăn cả lõi không bị cảm giác ngứa miệng: chuẩn bị 1 âu nước sôi để nguội và cho 1 thìa muối pha loãng vào rồi cho đưa vào rửa qua sau đó vớt dứa lên để cho ráo nước.
Tiếp theo muối, ớt bột, đường trộn lẫn cùng nhau và rắc lên miếng dứa. Lắc đều âu đựng dứa trong khoảng 1-3 phút và thưởng thức.
Ổi lắc xí muội
Nguyên liệu:
- 1 trái ổi xanh giòn
- 1 muỗng canh ớt khô
- 1/2 muỗng cà phê bột ớt
- 2 muỗng canh ô mai đào/ mơ chua ngọt (đã xay hoặc băm nhuyễn)
- 1 muỗng cà phê đường nâu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
Cách làm:
- Ổi rửa sạch, để ráo, cắt miếng dài vừa ăn nhưng nhớ là hãy đem loại bỏ hạt.
- Cho đường cùng với nước mắm vào nồi rồi đem bắc lên bếp đem nấu nhỏ lửa khoảng 5 phút sau đó bạn đem tắt bếp, để nguội.
- Sau đó cho ổi cùng với 1 muống canh nước mắm đường và tất cả các gia vị phía trên vào 1 cái hộp, đậy nắp cho kín và sau đó đem lắc 1 – 2 phút là hoàn tất nhé.
Me ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1 kg me trái (loại chuẩn bị chín)
- 400g đường
- 2 thìa cafe muối
Cách làm:
- Me trái cho vào thau, nấu nước sôi chế vào, đảo đều trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, lột sạch vỏ.
- Me lột sạch cho vào ngâm với nước muối pha loãng để không bị thâm. Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng để nguội.
- Đun sôi 400 g đường với 1/2 lít nước. Xếp me vào hũ keo, chế nước đường để nguội vào đập nắp lại.
- Me ngâm khoảng 5 ngày là có thể dùng được.
Nho lắc chua cay mặn ngọt
Nguyên liệu:
- 1kg nho xanh quả cứng có độ chua nhẹ
- 1/2 bát nhỏ đường
- 1/3 bát nhỏ muối
- 1/3 bát ớt bột
Cách làm:
- Nho rửa kỹ dưới vòi nước sau đó chuẩn bị âu nước sôi pha muối loãng để chần qua và ngâm trong thời gian 10 phút.
- Sau khi chần nho xong, vặt từng quả nho ra (vặt nho sau khi chần để tránh việc nho bị ngấm nước vào trong quả).
- Các loại gia vị đã chuẩn bị trộn cùng nhau. Sau đó trộn gia vị muối ớt đường vào cùng nho.