Cá thu thường được nhiều người ưa chuộng, không chỉ có thịt chắc, ngon ngọt mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn thơm ngon để biến cá thu thành một phần trong bữa ăn hằng ngày, thì cá thu sốt cà chua là sự lựa chọn hoàn hảo. Thịt cá nạc hòa quyện với cà chua thơm ngon, đảm bảo làm hài lòng khẩu vị, kể cả của những người ăn uống khó tính.
Nguyên liệu cá thu sốt cà
- Cá thu 300gr
- Cà chua 3 quả
- Hành lá
- Tỏi
- Ớt sừng
- Ngò rí
- Thì là
- Gia vị: Đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tương cà
Cách làm cá thu sốt cà
Sơ chế nguyên liệu
Hành lá rửa sạch, nhặt bỏ những lá hư, thái nhỏ
Cà chua rửa sạch, thái thành hạt lựu
Ngò, thì là bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc
Gốc hành trắng và tỏi băm nhuyễn
Ớt sừng xắt sợi
Sơ chế cá
Cá sau khi được làm sạch thì đem đi thái thành từng khúc có độ dày khoảng 2-3cm.
Sau đó mang đi ướp với hạt nêm và tiêu xay trong 15 phút.
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn vào chảo và đợi dầu sôi. Cho từng miếng cá vào chiên vàng đều 2 mặt. Sau khi cá chín vàng thì vớt ra cho ráo dầu.
Lưu ý: chỉ lật mặt cá 1 lần, vì nếu đảo quá nhiều sẽ khiến thịt bị nát
Làm sốt cà chua
Dùng chảo chiên cá, bỏ bớt dầu, phi thơm hành tỏi. Cho cà chua vào đảo đều trên bếp khoảng 3 phút, thêm 100ml nước sạch vào chảo. Nêm vào 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối cùng 1 muỗng tuong cà.
Đảo đều và đậy nắp lại, đợi nước sốt sôi trong 5 phút cho hỗn hợp tạo thành độ sệt.
Sốt cá với cà chua
Khi sốt cà chua đã sôi và sệt lại thì cho cá vào rim, đảo đều 2 mặt cho gia vị thấm đều trong 3 phút ( lưu ý đảo nhẹ tay để cá không bị nát ).
Rim ở lửa nhỏ đến khi thấy nước sốt cạn lại, cà chua áo đều lên miếng cá thì nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc thêm hành lá, ngò, thì là, ít tiêu rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cá mềm, được chiên giòn bên ngoài nhưng thịt cá vẫn thơm và mềm, không bị bở. Nước sốt cà chua vừa miệng, thấm đẫm vào từng thớ cá, ăn kèm với cơm trắng nóng hổi sẽ vô cùng bắt miệng.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cá thu
- Cá tươi ngon là cá còn sống, bơi khỏe, mắt sáng trong, hơi lồi nhẹ
- Miệng cá tươi sẽ khép lại, không mở
- Cá có phần da sáng bóng, ít bong tróc
- Dùng tay ấn vào mình cá cảm nhận được độ đà hồi
- Mang cá màu đỏ tươi
- Tránh lựa con mềm nhũn, da bong tróc, màu mang nhợt nhạt, khi ăn thịt cá bị bở
Cách chọn cà chua
- Nên chọn những quả mọng, màu đỏ tươi, có kích cỡ vừa phải
- Phần cuống cà có màu xanh tươi, dính chặt với quả
- Không chọn những trái mềm, bị héo, vỏ nhăn nheo, phần cuống khô, nứt, đây là những quả đã hái lâu ngày
Một số lưu ý khi làm món cá thu sốt cà
- Khi chiên cá bạn nên chiên nhanh ở lửa lớn để đảm bảo lớp vỏ bên ngoài được giòn, thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm, ngọt
- Tránh chiên ở lửa nhỏ vì sẽ làm cá bị ngấm dầu, thịt sẽ bị khô và không còn ngọt
- Nên loại bỏ vỏ cà chua để món ăn được ngon và đẹp mắt hơn
- Gia giảm các nguyên liệu sau cho phù hợp với sở thích và khẩu vị của các thành viên
- Thịt cá thu có vị mặn, bạn có thể gia giảm lượng muối để ướp cá cho vừa miệng
- Khi sốt cà chua, bạn không nên đậy nắp nồi để mùi tanh ủa cá có thể bốc hơi, đồng thời hạ nhỏ lửa khi sốt
- Cá thu sốt cà không nên để qua đêm vì sẽ làm cá chuyển thành các chất độc hại