Ẩm thực

Cách làm bún riêu cua đồng thơm ngon dễ làm đúng chuẩn tại nhà

Bún riêu cua là món nước hấp dẫn đổi vị cho bữa cơm gia đình hoặc là món ăn sáng thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng Cà Tím vào bếp và trổ tài cách nấu bún riêu cua đồng chuẩn vị ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm bún riêu cua đồng

  • Cua đồng xay: 1 kg
  • Bún tươi: 400 gr
  • Giò sống: 100 gr
  • Huyết heo: 200 gr
  • Tôm khô: 50 gr
  • Mực khô: 30 gr
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
  • Mỡ heo: 100 gr
  • Đậu hũ chiên: 150 gr
  • Cà chua: 500 gr
  • Rau ăn kèm: 300 gr
  • Hành tím: 100 gr
  • Hành lá: 20 gr
  • Dầu ăn. Dầu điều
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, mắm tôm, nước mắm.

Cách chế biến bún riêu cua đồng

Sơ chế cua đồng

Để loại bỏ hết đất cát, bạn nên ngâm cua trong nước khoảng một giờ, rồi rót lại nước sạch. Sau đó, lột yếm cua, mai cua và để riêng.

Sử dụng thìa nhỏ để lấy phần thịt của cua, cho vào chén và ướp với một ít tiêu xay và hạt nêm. Bạn cũng có thể xay hoặc giã nhỏ phần yếm cua.

Để làm nước riêu cua, hãy cho phần cua đã được xay vào một chiếc tô lớn và ướp với một ít muối, sau đó hòa thêm nước vào. Dùng tay bóp nhẹ để thịt cua tan vào nước. Tiếp theo, bạn có thể dùng tay hoặc rây lọc để loại bỏ xác cua và lấy nước. Khoảng 3,5 lít nước riêu cua sẽ được lọc ra.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Rửa sạch mỡ heo và cắt thành các miếng vuông nhỏ, sau đó chiên cho đến khi vàng rồi tận dụng phần nước mỡ heo để chiên các nguyên liệu khác. Cắt đậu hũ nhỏ và chiên vàng.

Rửa sạch hành lá và cắt nửa số lượng thành những miếng nhỏ, còn nửa số lượng cắt thành các khúc dài khoảng 3cm. Lột vỏ hành tím và cắt lát.

Rửa sạch cà chua và cắt múi cau. Để làm huyết heo, hãy luộc sơ và cắt thành các miếng vừa ăn.

Ngâm tôm khô và mực khô trong nước khoảng 30 phút, sau đó cắt mực thành những miếng nhỏ và chiên cùng với tôm khô.

Phi hành tím

Cho vào chảo lòng sâu 150ml dầu ăn (hoặc tận dụng phần nước mỡ heo nếu nhiều) đun nóng, rồi cho hành tím đã cắt lát vào chiên vàng.

Sau khi hành chín vàng thì cho phần tóp mỡ đã thắng vào chiên sơ rồi vớt ra để ráo.

Xào gạch cua

Phần gạch cua đã tách riêng ra, bạn cho vào chảo cùng với 1 muỗng canh nước mỡ heo và xào chín.

Làm và hấp chả

Cho vào tô 100gr giò sống, 2 cái lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít hành lá cắt nhỏ cùng với một ít nước riêu cua đã lọc và trộn đều.

Sau đó cho phần hỗn hợp này vào khuôn cùng với khoảng 100ml nước riêu cua đã lọc và đem hấp khoảng 30 – 40 phút cho phần chả cua chín.

Bạn phết lên bề mặt chả cua ít gạch cua đã xào tạo nên màu vàng đẹp mắt và tăng thêm hương vị.

Nấu nước dùng

Phần mực và tôm đã chiên sẵn cho vào nồi, cùng với phần xác cua đã bọc kĩ bằng vải. Thêm vào nồi 1.5 lít nước và nấu khoảng 30 – 40 phút để tôm mực và xác cua ra được chất ngọt.

Vớt xác cua ra khỏi nồi, trong nồi lúc này còn khoảng 1 lít nước. Tiếp tục đổ thêm 3 lít nước riêu cua đã được lọc vào nồi và nấu trên lửa nhỏ để riêu cua từ từ tạo thành váng thịt và nổi lên mặt nước.

Sau đó, cho phần cà chua, đậu hũ, huyết heo, hành lá cắt khúc, và gạch cua còn lại vào nồi và nêm gia vị gồm 60g đường, một chút bột ngọt, 20ml nước mắm, một chút hạt nêm, tiêu và 20g mắm tôm khuấy đều.

Tiếp tục nấu cho đến khi các thành phần trong nồi chín mềm và thấm đều gia vị.

Thành phẩm

Cho bún vào tô, sau đó cắt phần chả riêu cua đã hấp thành những miếng vừa ăn và cho vào tô cùng với cà chua, huyết, đậu hũ và hành lá.

Nước dùng có vị ngọt thanh, phần chả riêu cua hấp béo mềm sẽ mang đến cho bạn hương vị thơm ngon đặc trưng. Khi dùng kèm với rau sống, món ăn sẽ thêm phần tươi mát và hấp dẫn. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện chiêu đãi gia đình với món ăn hấp dẫn này.

Bài viết liên quan

Chat