Món ăn bào ngư hầm thuốc bắc xuất phát từ Trung Quốc, nổi tiếng với hương vị đậm đà và thanh mát. Bào ngư hầm thuốc bắc được coi là một món ăn bổ dưỡng và có tác dụng tăng cường sức khỏe, đặc biệt là cho những người bị vấn đề về sức khỏe tim mạch và tiểu đường. Hôm nay, hãy cùng Cà Tím tìm hiểu cách làm bào ngư hầm thuốc bắc để bồi bổ sức khỏe nhé!
Nguyên liệu làm bào ngư hầm thuốc bắc
- 1,5kg bào ngư tươi
- 400g xương gà
- 200g nấm đông cô
- 1 củ cà rốt
- 1 tép hành tím
- 2 tép tỏi
- 1 ít hành lá, ngò rí
- 1 ít gia vị thuốc bắc
- 1 trái chanh
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt.
Cách làm bào ngư hầm thuốc bắc
Sơ chế bào ngư
Rửa sạch bào ngư với nước, dùng bàn chải cạo sạch rong rêu bám trên bề mặt bào ngư.
Dùng đầu muỗng tách bào ngư ra khỏi vỏ, bỏ ruột, sau đó sử dụng bàn chải để sạch bào ngư một lần nữa.
Xát muối và chanh lên thịt bào ngư để loại bỏ mùi tanh, rửa lại bằng nước sạch, và sau đó bày ra trên đĩa.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Ngâm xương gà với nước muối nhạt khoảng 5 phút, rồi vớt ra, xả lại bằng nước lạnh.
- Rửa sạch nấm hương, ngâm nước khoảng 10 phút, vớt ra và vắt sạch nước.
- Gọt vỏ, rửa sạch và cắt cà rốt thành hình bông hoa.
- Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ hành tím và tỏi.
- Rửa sạch hành lá và ngò rí, thái khúc nhỏ.
- Rửa sạch gia vị thuốc bắc và vớt ra rổ để ráo nước.
Hầm nước dùng thuốc bắc
Để nấu nước dùng cho bào ngư hầm thuốc bắc, trước tiên bạn hãy đun 400g xương gà với khoảng 1 lít nước trong khoảng 30 phút trên bếp. Sau đó, bạn lọc bỏ xương gà và cho cà rốt thái nhỏ và nấm đông cô vào nồi để đun thêm 20 phút.
Tiếp theo, bạn thêm tất cả các loại gia vị thuốc bắc và nấu thêm 10 phút nữa. Sau khi nước dùng bắt đầu thơm, bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường vào, khuấy đều cho đến khi gia vị tan hoàn toàn.
Xào và hầm bào ngư
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đợi cho đến khi dầu nóng. Tiếp theo, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm trong dầu nóng khoảng 1-2 phút.
Sau đó, cho bào ngư vào xào trong chảo khoảng 5 phút cho tới khi bào ngư chín sơ. Sau đó, vớt bào ngư ra và thả vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình, sau đó đun thêm khoảng 10 phút nữa cho các thành phần ăn chín tới thì tắt bếp.
Thành phẩm
Bào ngư hầm thuốc bắc thành phẩm có mùi thơm rất đặc trưng của thuốc bắc. Khi thưởng thức, nước dùng ngọt đậm đà, bào ngư giòn sần sật, nước hầm cà rốt và nấm mềm ngọt.