Ăn vặtMón bánhMón chiênẨm thực

Cách làm bánh Papparoti bằng nồi chiên không dầu

Bánh papparoti thơm nức mũi hương cà phê với cốt bánh giòn xốp, dai mềm cùng vị ngọt béo, cực kỳ thơm ngon đã chinh phục được khẩu vị của rất nhiều người. Hôm nay, hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo tìm hiểu về làm bánh papparoti ngay dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu làm bánh Papparoti

  • Bột mì đa dụng 335 gr
  • Bột cà phê hòa tan 1 muỗng cà phê
  • Bơ lạt 55 gr
  • Men nở instant 5 gr
  • Trứng gà 60 gr
  • Phô mai con bò cười 60 gr
  • Sữa tươi không đường 100 ml
  • Đường ăn kiêng 75 gr (hoặc 100gr sữa đặc)
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng cà phê

Cách làm bánh papparoti

Trộn bột bánh

Đầu tiên, bạn đun 90ml sữa tươi không đường trên bếp đến khi hơi ấm (khoảng 40 độ C) thì tắt bếp.Tiếp theo, cho 5gr men nở instant vào sữa, khuấy đều nhẹ nhàng và để yên khoảng 5 – 10 phút cho men nở.

Lưu ý:

  • Đối với men nở instant, bạn có thể trộn trực tiếp với sữa ở nhiệt độ thường. Thế nhưng, nếu muốn đảm bảo men vẫn còn hoạt động tốt thì nên thực hiện theo các bước trên.
  • Tuy nhiên, nhiệt độ sữa để kích hoạt men chỉ từ 32 – 40 độ C thôi nhé, nếu cao hơn sẽ khiến men bị chết hoặc hoạt động yếu.

Cho vào tô lớn 1/2 muỗng cà phê muối, 30gr đường ăn kiêng (có thể thay bằng đường cát thông thường) 100ml nước và khuấy đều cho đường tan.

Kế đến, cho vào thêm: hỗn hợp men đã kích hoạt, 30gr trứng đã đánh tan, 20gr bơ lạt đun chảy, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 300gr bột mì rây mịn. Trộn đều cho tất cả nguyên liệu kết dính với nhau.

Nhồi và ủ bột

Dùng máy trộn bột chuyên dụng để đánh hỗn hợp bột với tốc độ thấp trong vòng 2 – 4 phút. Sau đó, bạn tăng lên tốc độ trung bình (khoảng số 4 – 5) và tiếp tục đánh thêm 3 – 5 phút.

Kế đến, tăng tốc độ máy lên mức cao nhất và đánh đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, đàn hồi tốt và bề mặt căng bóng.

Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 3 phút. Sau đó, phết 1 lớp mỏng dầu ăn xung quanh tô và cho khối bột vào. Tiếp đến, phủ 1 chiếc khăn thấm nước ấm (60 độ C) lên trên miệng tô.

Khi nồi chiên đã nóng, bạn tắt điện, cho tô bột vào ủ trong vòng 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.

Lưu ý: Trong quá trình ủ thì bạn không nên mở nồi chiên ra nhé.

Làm lớp kem cà phê

Cho vào chén 10ml nước nóng, 1 muỗng cà phê bột cà phê hòa tan rồi khuấy đều.

Ở một tô khác, bạn cho vào 35gr đường ăn kiêng, 35gr bơ, dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp bông mịn và có màu vàng nhạt.

Tiếp theo, cho vào thêm: 30gr trứng, 10ml sữa tươi không đường, hỗn hợp cà phê và tiếp tục trộn đều.

Cuối cùng, rây mịn 35gr bột mì vào, khuấy đều đến khi được hỗn hợp sánh, dẻo mịn thì cho vào túi bắt bông kem và để vào ngăn mát tủ lạnh đến khi sử dụng.

Chia bột và ủ bột lần 2

Khi bột ủ xong, bạn nhào sơ lại để ép hết bọt khí bên trong ra ngoài. Sau đó, chia bột thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 42gr rồi vo tròn. Phủ kín khăn ẩm lên các viên bột và để bột nghỉ 10 phút.

Sau 10 phút, dùng cây cán mỏng từng phần bột, cho 5gr phô mai vào giữa, túm kín mép bột lại rồi vo tròn. Làm tương tự đến khi hết số bột còn lại.

Phủ kem cà phê và nướng bánh

Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180 độ C từ 5 – 10 phút.

Lấy túi bắt kem từ tủ lạnh ra, kế đến bơm phủ kem lên 1/3 mặt bánh thành hình xoắn ốc. Cho giấy nến vào nồi chiên, đặt bánh lên trên và nướng ở 160 độ C trong 15 phút đến khi mặt bánh chín đều.

Thành phẩm

Bánh paparoti sau khi hoàn thành vừa sẽ có một mùi hương cà phê đầy quyến rũ, vừa có lớp vỏ nâu giòn bên ngoài đẹp mắt. Đặc biệt, với phần cốt mềm dai, béo ngậy vị phô mai, bạn nên cẩn thận vì món bánh này cực kỳ dễ gây nghiện.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trứng gà đúng chuẩn

  • Vỏ trứng: Nên chọn trứng có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay vì đây là trứng mới. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng để lâu trong ổ, không được ngon.
  • Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, đang ấp dở,…
  • Không nên mua khi thấy trứng có dấu hiệu bị nứt vỏ vì vi khuẩn dễ xâm nhập vào hoặc có dấu hiệu nổi mốc trắng.

Men instant là gì? Gợi ý nơi mua

  • Men nở instant là một loại men khô có hạt mịn và màu nâu nhạt. Khi sử dụng loại men này trong làm bánh, bạn sẽ không cần phải kích hoạt trước với nước ấm và có thể trộn thẳng với bột.
  • Men nở instant có khá nhiều khí gas hơn men khô nên có thể giúp bột bánh nở nhanh hơn 50%, rút ngắn thời gian ủ bột.
  • Bạn có thể mua loại men này tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử.

Bài viết liên quan

Chat