Ẩm thực

Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng khô

Bánh cuốn là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên công thức làm khá phức. Hãy cùng Cà Tím tham khảo ngay cách làm bánh cuốn từ bánh tráng dễ làm ngay tại nhà không cần dùng bột để làm bánh ngay dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu

Phần nhân bánh

  • Thịt lợn xay: 200gr
  • Mộc nhĩ khô: 30gr
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, hạt tiêu.

Phần vỏ bánh

  • 1 gói bánh tráng: loại 3 cây tre hoặc bánh tráng Việt Nam, loại chúng ta hay dùng để cuốn gỏi cuốn, miền bắc hay gọi là vỏ bánh đa nem…
  • Một bát nước hơi âm ấm to cho vào đó 1 thìa canh ăn phở dầu ăn (nhớ dùng nước đã đun sôi để hơi âm ấm)

Phần nước chấm

  • Nước trắng: 12 thìa canh ăn phở nước đun sôi để nguội
  • Đường: 4 thìa canh ăn phở ( muốn giảm ngọt thì giảm 1 thìa canh đường)
  • Nước mắm: 4 thìa canh ăn phở
  • Nước cốt chanh hoặc giấm: 4 thìa canh
  • Tỏi ớt băm nhỏ, hạt tiêu…cho theo sở thích.
  • Đồ ăn kèm: hành khô phi, rau mùi ta, giò chả…

Chuẩn bị dụng cụ làm: nồi hấp, khay to sạch để cuốn bánh, găng tay…

Cách làm

Phần nhân

  • Thịt xay mua sẵn hoặc tự xay phần thịt nạc vai.
  • Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân, rửa sạch băm nhỏ
  • Hành tây băm nhỏ
  • Hành tím băm nhỏ
  • Hành lá thái nhỏ
  • Phi thơm hành tím băm nhỏ, cho thịt vào xào săn, tiếp đến là mộc nhĩ, hành tây, thêm vào chút bột nêm, nước mắm, nêm cho vừa miệng, xào cho chín, cuối cùng cho hành lá và hạt tiêu, đảo đều bắc ra.

Phần vỏ bánh

Cho dầu ăn vào bát nước to theo tỉ lệ ghi trên phần nguyên liệu. Thả lần lượt từng cái vào bát nước, tránh thả một lúc cả tập làm bánh dính vào nhau khó lấy ra, mỗi lần nên thả 3 cái một cho dễ lấy ra và không bị mềm quá.

Thả bánh vào đến khi thấy bánh mềm ra hơi ngả sang đục thì đi bao tay nhẹ nhàng vớt ra, thời gian khoảng 1-2p là bánh đạt mềm, để lâu quá làm bánh nhũn dễ rách.

Trải vỏ bánh ra khay có phết chút dầu ăn, rắc nhân và cuộn lại, xếp ra đĩa, làm đến khi thấy đủ ăn dừng lại.

Sau cùng cho bánh vào xửng hấp lại khoảng 5 phút để bánh chín, nóng và mềm mượt ngon hơn. Nếu ngại hấp có thể cho vào lò vi sóng quay vài giây.

Phần nước chấm

Hoà nước trắng, nước mắm, đường, dấm đổ tất cả vào nồi, đun sôi hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng, tắt bếp thêm tỏi ớt và chút hạt tiêu là xong.

Lưu ý: nếu không có giấm và dùng chanh thì để nguội mới nên vắt chanh quất vì nếu cho lúc nóng dễ gây đắng, còn dùng dấm cho trực tiếp ngay từ đầu và đun sôi được.

Thành phẩm

Khi ăn phần nước chấm rắc thêm chút hành khô vào sẽ rất thơm và ngon. Rắc cả hành khô lên bánh cuốn, ăn kèm chả hoặc giò, thêm chút rau mùi ta nữa là hoàn hảo.

Bài viết liên quan

Chat