Món chayMón hấpẨm thực

Cách nấu xôi bát bửu chay mềm dẻo thơm ngon

Xôi bát bửu chay là một món ăn thơm ngon, được nhiều người ưa thích trong những ngày chay thanh tịnh, với hương vị thơm ngon cùng cách làm vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu xôi bát bửu hạt sen

  • 600gr nếp cái hoa vàng
  • 50gr củ cải muối
  • 100gr nấm đông cô tươi
  • 100gr hạt sen
  • 50gr đậu phộng
  • 50gr đậu gà
  • 2 miếng đậu hũ
  • 100gr cà rốt
  • Hành boarô
  • Bơ đậu phộng

Cách làm xôi hạt sen bát bửu

Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm. sau đó đem đi luộc hoặc hấp chín.

Đậu phộng, đậu gà luộc chín.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Củ cải muối cắt hạt lựu, luộc 10 phút

Đậu hũ cắt hạt lựu chiên vàng

Nấu xôi

Gạo nếp ngâm 6-8 tiếng, vo sạch và đem hấp 45 phút

Sốt xào nhân

  • 1 thìa canh nước tương
  • 1 thìa canh dầu hào chay
  • ½ thìa cfe hạt nêm chay
  • 1 thìa cfe đường
  • 1/3 thìa cfe muối
  • 1 xíu ít ngũ vị hương
  • 1 thìa canh dầu mè thơm
  • Tiêu xay

Trộn đều tất cả lên

Xào nhân

Cho 1 ít dầu ăn, thêm bao rô vào phi thơm, cho hết các loại nhân vào và cho sốt xào vài phút để nhân thấm gia vị.

Sốt trộn xôi

  • 2 thìa canh nước tương
  • 2 thìa canh bơ đậu phộng
  • 1 thìa cfe đường
  • 3 thìa canh nước nóng

Sau khi xôi hấp chín, đổ từ từ chén sốt trộn xôi vào, xới xôi đều cho thấm sốt và cho nhân vào trộn chung.

Thành phẩm

Xôi bát bửu chay hoàn thành với màu sắc rất bắt mắt và vô cùng hấp dẫn, thơm mùi lá sen. Xôi mềm dẻo hòa cùng nhân bát bửu ăn rất vừa miệng.

Bài viết liên quan

Chat