Thực phẩm

Cách chọn cà tím mềm non ngon, không đắng

Cà tím là một loại thực dễ chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, mà cà tím còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Cà Tím tham khảo ngay cách chọn cà tím ngon mà bà nội trợ nào cũng nên biết.

Các loại cà tím phổ biến

Bạn có thể bắt gặp được nhiều giống cà tím khác nhau nhưng có thể phân loại cà tím dựa vào hình dáng của chúng như:

Cà tím dài

Là loại cà tím có hình thuôn dài, thân nhỏ và phần đầu thuôn nhỏ hơn về phía đầu quả. Lớp da phía ngoài mỏng, mọng nước và thịt dày, thích hợp để làm món hấp.

Cà tím tròn

Là loại cà tím có hình tròn, kích thước cỡ một nắm tay. Lớp vỏ dày và phần thịt bên trong ít nước nên thường được dùng để làm món chiên hoặc hầm.

Cà tím dạng củ

Là loại cà tím hơi thuôn dài (có độ dài trung bình giữa cà tím dài và tròn) và trông giống như củ. Bạn có thể dùng loại cà tím này để chế biến cho nhiều món ăn khác nhau, dù là hấp, chiên, hầm hay xào.

Cách chọn cà tím ngon

Quan sát hình dáng

Theo kinh nghiệm của những người trồng cà tím lâu năm, khi đi chợ, các chị em nên mua những quả cà tím có hình dáng hơi cong. Những quả cà tím có hình dáng hơi cong thường là những cụ được trồng và phát triển tự nhiên, có độ cong nhất định và độ cong của mỗi quả sẽ khác nhau.

Ngược lại, những quả cà tím thẳng, có hình dáng cân đối thì chị em không nên mua bởi đó thường là những quả trồng trái mùa hoặc bơm thuốc để có hình dáng đẹp hơn.

Dựa vào màu sắc

Những quả cà tím tươi thường sẽ có màu sắc đậm, vỏ ngoài màu tím sẫm, mịn màng, tươi sáng, màu của quả đồng đều nhau khi cầm lên rất chắc tay.

Còn những quả cà tím có vỏ bên ngoài bị xỉn màu, trên vỏ có những chỗ có màu nâu, vỏ bị nhăn thì thường những quả đó đã không còn tươi, các chị em không nên mua những quả này.

Quan sát phần cuống

Ở phần cuống nối với phần thịt của quả cà tím sẽ có một phần màu trắng. Phần màu trắng càng nhiều chứng tỏ cà càng tươi, mềm, khi ăn sẽ có vị ngọt.

Ngược lại nếu phần màu trắng ít hoặc có màu tím thì chứng tỏ quả cà đó đã già, bên trong nhiều hạt, ăn sẽ không ngon.

Ngoài ra, khi đi chọn cà tím, các chị em có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả cà. Nếu ấn vào thấy có vết hằn thì chứng tỏ quả cà đó đã chín và vẫn còn tươi. Ngược lại khi ấn vào bị cứng, chứng tỏ quả cà đó đã già, không nên mua.

Cách bảo quản cà tím

Để bảo quản cà tím, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, không để gần với các thực phẩm khác và giữ nhiệt độ trong ngăn mát trên 10 độ C để bảo quản chất lượng và hương vị của cà tím.

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để bảo quản cà tím là để chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và sử dụng càng sớm càng tốt. Nhiệt độ phòng là điều kiện hợp lý giúp bảo quản cà tím trong khoảng 7 – 10 ngày.

Bài viết liên quan

Chat