Các loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe

  • Ngày đăng: 15/01/2022
  • 11:53

Lên men là một phương pháp phổ biến trong ẩm thực, vừa giúp bảo quản thực phẩm, vừa tạo được nhiều món ngon, tốt cho sức khỏe. Thực phẩm lên men rất đa dạng, bao gồm rượu, sữa chua, phô mai, kim chi, nước tương… Hãy cùng Cà Tím tìm hiểu về những loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe để cung cấp những lợi khuẩn và dưỡng chất cần thiết tốt cho cơ thể bạn nhé.

Sữa chua

Sữa chua là một trong những nguồn cung cấp men vi sinh tốt nhất giúp cải thiện sức khỏe.Sữa chua được làm từ sữa đã được lên men bởi các lợi khuẩn, chủ yếu là vi khuẩn axit lactic và bifidobacteria. Ăn sữa chua được chứng minh có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe xương khớp và cân bằng chỉ số huyết áp. Ở trẻ em, việc tiêu thụ sữa chua có thể giúp giảm tiêu chảy và các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).

20190927 183203 144360 tac dung sua chua.max

Bên cạnh đó, vì trong sữa chua có lợi khuẩn axit lactic nên nó còn rất phù hợp đối với những người không dung nạp đường sữa (lactose). Ngoài ra, sữa chua còn chứa men vi sinh sống probiotic nên rất có lợi cho đường tiêu hóa, vì thế sữa chua là một nguồn cung cấp men vi sinh tốt cho sức khỏe.

Dưa bắp cải muối

Sauerkraut là loại dưa bắp cải thái nhỏ đã được lên men bởi vi khuẩn axit lactic. Đây là một trong những thực phẩm truyền thống lâu đời nhất và phổ biến ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Âu.

Dưa bắp cải thường được sử dụng như một món ăn phụ. Món ăn có vị chua, mặn và có thể được bảo quản và sử dụng trong nhiều tháng trong hộp kín. Ngoài số lượng men vi sinh dồi dào, dưa cải bắp rất giàu chất xơ cũng như vitamin C, B, K, natri, sắt và mangan. Món ăn này cũng có chứa các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt.

5fa3ccf978d79c1a430dfd9d DLJDHYrLWEgA8kS2C3O11NU OM6j4BF64poP4qqv8We oeiKksRFpeHgDC5tW0O6Hfb8ki3LNZs0DP3CfCMbf6MfI9DdM15UJpXwMtzPUoeUOV

Dấm táo

Các trái táo được lên men tự nhiên có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Nó có thể loại bỏ triệu chứng đầy hơi, táo bón và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Thậm chí, nó còn giúp bạn giảm cân. Hãy sử dụng dấm táo khi trộn salad, thêm một chút vào trà xanh hoặc sử dụng theo ý thích của bạn.

cong dung cua giam tao uong giam tao co tac hai gi khong 1 1608810068 122 width980height551

Kim chi

Trong kim chi có chứa vi khuẩn axit lactic Lactobacillus cũng như các lợi khuẩn axit lactic khác rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, kim chi được làm từ bắp cải hay cải thảo nên cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe như vitamin K, vitamin B2 và sắt.

gia vi muoi kim chi 1

Natto

Natto là một sản phẩm đậu nành lên, có chứa một lượng lớn vitamin K2, có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và đau tim. Đây là thực phẩm khá phổ biến trong mọi căn bếp Nhật Bản.

cach lam dau tuong len men don gian thom ngon tai 8 760x367 1

Nấm sữa Kefir

Nấm sữa Kefir là một loại thức uống được làm từ sữa lên men tương tự như sữa chua nhưng chúng có độ đặc cao hơn bởi được thêm vào hạt kefir – một dạng hạt nuôi cấy vi khuẩn axit lactic và nấm men có dạng súp lơ. Bạn có thể uống trực tiếp hoặc ăn kèm với ngũ cốc hay trộn với các thực phẩm khác.

Kefir có hàm lượng protein cao nên có thể giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn, có thể giúp giảm cân. Đồng thời, nấm sữa Kefir còn giúp cải thiện sức khỏe của xương, hỗ trợ một số vấn đề về tiêu hóa và bảo vệ cơ thể chống bệnh nhiễm trùng.

kefir la gi

Nấm sữa Kefir còn phù hợp đối với những người mắc chứng không dung nạp lactose vì trong Kefir có chứa một số lợi khuẩn và men vi sinh như sữa chua.

Dưa chuột (leo) muối

Dưa chua (còn được gọi là dưa chuột ngâm) là dưa chuột đã được ngâm trong dung dịch muối và nước. Chúng được để lên men một thời gian, sử dụng vi khuẩn axit lactic tự nhiên. Quá trình này làm cho món ăn có vị chua. Dưa chuột muối là một nguồn vi khuẩn sinh học tốt dồi dào, có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Loại thực phẩm này có lượng calo thấp và là nguồn vitamin K tốt, một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình đông máu.

cach lam dua leo muoi nguyen trai

Miso

Miso là một loại gia vị có nguồn gốc từ Nhật Bản, được làm từ đậu nành, muối và một số loại nấm (koji) lên men, chúng thường được sử dụng trong súp miso và là một món ăn sáng phổ biến ở Nhật Bản. Trong miso có chứa protein và chất xơ tốt, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin K, mangan và đồng.

1112 1200x676 1

Rượu vang

Rượu cũng là nguồn bổ sung probiotics tuyệt vời cho cơ thể. Trong đó, rượu vang đỏ là tốt nhất với hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Khi nho được lên men, chúng sản sinh ra các vi khuẩn có lợi có thể giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa và thậm chí làm đẹp da. Bạn hãy uống một lượng rượu vang vừa phải khoảng 148-178 ml mỗi ngày.

ruou vang

Tempeh

Tempeh là một sản phẩm đậu nành lên men, được sử dụng như một thực phẩm thay thế cho protein từ thịt. Nó chứa một lượng khá nhiều vitamin B12, một chất dinh dưỡng được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm động vật.

benefits of tempeh gymborg 00002