Cà phê cold brew là gì? Cách làm cà phê ủ lạnh đơn giản

  • Người đăng: Gạo
  • Ngày đăng: 05/12/2022
  • 21:13

Cà phê Cold Brew đã trở nên phổ biến đối với những người uống cà phê trong những năm gần đây. Thay vì sử dụng nước nóng để loại bỏ hương vị và caffein của hạt cà phê, cà phê sẽ được ủ lạnh bằng cách ngâm chúng trong nước lạnh trong 12–24 giờ. Phương pháp này giúp thức uống bớt đắng hơn cà phê nóng. Hãy cùng Cà Tím tìm hiểu và cách làm cold brew dưới bài viết sau đây nhé!

Cà phê cold brew là gì? Cách làm cà phê ủ lạnh đơn giản

Nguồn gốc cold brew

Cold brew có thể được hiểu đơn giản là cà phê được chiết xuất bằng nước lạnh hoặc nước nguội. Thời gian ủ cà phê kéo dài từ 12 - 16 tiếng, thậm chí đến 24 tiếng tùy loại hay theo công thức riêng của từng nhãn hiệu.

Vào thời xưa, các thủy thủ Hà Lan đã mang theo cà phê trong những chuyến đi biển dài ngày. Cà phê được ngâm trong các bình chứa nước và được cất giữ dưới khoang tàu. Do phải tiết kiệm nguyên liệu đốt và cũng vì cách này sẽ tiện lợi hơn cách pha thông thường.

Cold Brew sau đó được các thương nhân Hà Lan mang đến Nhật Bản vào những năm 1600. Người Nhật lúc bấy giờ cảm thấy thích thú với hương vị đặc sắc của món cà phê ngâm nước lạnh nên đã học hỏi và phổ biến rộng rãi.

Nguồn gốc cold brew

Cách pha cold brew đơn giản tại nhà

Cà phê thường dùng để pha Cold Brew là Arabica nhưng bạn cũng có thể dùng Robusta tuỳ sở thích nhưng lưu ý là độ rang không quá đậm để hương vị cà phê được tối ưu hoá nhất nhé.

Cách pha:

  • Sử dụng bột cà phê đã xay nếu bạn có sẵn. Còn không hãy dùng máy xay sinh tố loại xay hạt (hoặc máy xay cà phê), tiến hành xay lượng hạt cà phê đã mua, không cần phải xay quá mịn.
  • Lần lượt cho xen kẽ nước lạnh và cà phê vào bình thuỷ tinh (bình hãm) rồi dùng muỗng khuấy đảo nhẹ nhàng để làm cho nước ngấm đều vào bột cà phê. Lưu ý cứ 50gram bột cà phê thì ngâm với 500ml nước lạnh. 
  • Sau đó đem ủ cà phê trong tủ lạnh trong khoảng 12 - 24 tiếng (tùy vào hương vị cũng như độ chua mà bạn muốn đạt được).
  • Lấy cà phê đã ủ trong tủ lạnh ra, sau đó dùng giấy lọc cà phê hoặc màng lọc, bắt đầu lọc phần bã cà phê để lấy phần nước chiết xuất từ cà phê.
  • Đổ nước cà phê ra ly và cho thêm đá để thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể pha chế thêm một số nguyên liệu, hương vị khác như đường, sữa tươi, cam, đào, sả… tùy sở thích.
Cách pha cold brew đơn giản tại nhà

Lưu ý:

  • Khi pha Cold Brew các bạn có thể dùng bình thuỷ tinh hoặc bình nhựa nếu không có. Tránh dùng bình bằng kim loại.
  • Thời gian ủ cà phê trong tủ lạnh càng lâu thì chiết xuất từ cà phê ra càng nhiều, vị chua tự nhiên cũng được sinh ra nhiều hơn.
Chat