Sức khoẻThực phẩm

Bông Atiso – công dụng và cách dùng bông Atiso

Cây Atiso trở nên phổ biến với món trà Atiso làm quà khi du lịch Đà Lạt và được nhiều người ưa chuộng để giải nhiệt trong mùa nắng nóng rất tốt. Tuy nhiên, lại ít ai hiểu được về nguồn gốc, công dụng và cách dùng Atiso. Cùng Cà Tím tham khảo bài viết về bông Atiso dưới bài viết này nhé!

Bông Atiso là gì?

Bông Atiso là phần của cây Atiso (Cynara scolymus), một loại cây thảo mộc thuộc họ Cúc (Asteraceae). Đây là một loại cây cây thực phẩm và y dược phổ biến trong nhiều nền văn hóa. Bông Atiso là phần nở của bông hoa của cây Atiso và có hình dạng tương tự như những lá cánh hoa màu tím, có vị ngon, thường được sử dụng trong ẩm thực và đặc biệt là làm nước uống.

Ngoài ra, cây Atiso còn có thể sử dụng nhiều phần khác nhau như lá, củ và thậm chí là thân cây, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Trong nền ẩm thực, cây Atiso thường được ưa chuộng vì hương vị độc đáo và tính chất dinh dưỡng của nó.

Công dụng của bông Atiso

Hỗ trợ tiêu hóa

Bông atiso có chứa inulin, một loại chất xơ không hấp thụ được trong dạ dày. Inulin có thể giúp tăng cường sự sản xuất enzyme tiêu hóa và cải thiện sức khỏe của đường ruột.

Giảm cholesterol

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bông atiso có khả năng giảm mức cholesterol trong máu, giúp kiểm soát sức khỏe tim mạch.

Kiểm soát đường huyết

Bông atiso có thể giúp kiểm soát đường huyết, đặc biệt là ở những người có tiểu đường, do khả năng tăng cường insulin và cải thiện sự nhạy cảm của tế bào đối với insulin.

Chống vi khuẩn và viêm nhiễm

Bông atiso chứa các chất chống vi khuẩn và chống viêm, có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình lành của cơ thể.

Giảm căng thẳng và mệt mỏi

Bông atiso có chứa các chất chống oxy hóa có thể giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi, đồng thời cải thiện tâm trạng.

Hỗ trợ mắt:

Chất lutein và zeaxanthin có trong bông atiso có thể bảo vệ mắt khỏi tác động của tác nhân gây hại, giúp cải thiện sức khỏe mắt.

Cách sử dụng bông Atiso

Nước uống bông atiso

Bông atiso thường được sử dụng để pha nước uống. Bạn có thể dùng bông atiso tươi hoặc sử dụng bông atiso đóng hộp. Đơn giản chỉ cần đun sôi nước và ngâm bông atiso trong đó. Nước uống bông atiso có vị thanh mát và có thể uống nóng hoặc lạnh.

Sử dụng trong salad hoặc món nước

Bông atiso tươi có thể được thêm vào các loại salad hoặc món nước để tạo thêm hương vị và chất dinh dưỡng.

Chế biến thành món ăn

Bông atiso cũng có thể được sử dụng trong chế biến món ăn, chẳng hạn như nấu canh, xào, hay nướng.

Làm trà bông atiso

Bông atiso cũng có thể được sử dụng để pha trà. Hãy đun sôi nước và cho bông atiso vào để ngâm, sau đó thêm một ít đường hoặc mật ong nếu bạn muốn.

Trước khi bắt đầu sử dụng bông atiso hoặc bất kỳ thực phẩm nào mới, hãy thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để đảm bảo rằng nó phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Bài viết liên quan

Chat