Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời giúp đào thải độc tố, cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ làm đẹp da. Chức năng gan kém có thể ảnh hưởng đến hệ nội tiết, gây ra các vấn đề về da như mụn và nám. Rối loạn chuyển hóa melanin cũng có thể làm tăng quầng thâm mắt. Sạm da thậm chí có thể xuất hiện nếu bệnh nhân viêm gan phức tạp thành xơ gan. Để cải thiện chức năng gan, bạn nên bổ sung những thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày.
Bưởi
Bưởi chứa hàm lượng lớn chất xơ, vitamin C, kali, choline và nhiều chất dinh dưỡng khác, có tác động tích cực đến triglyceride và lipid máu. Đồng thời, các chất chống oxy hóa trong bưởi còn giúp đào thải độc tố và cải thiện chức năng gan.
Quả mọng
Việt quất, dâu tây, mâm xôi… là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do viêm, tăng phản ứng của tế bào miễn dịch, làm chậm sự phát triển của các tế bào có hại cho gan.
Nho
Nho là trái cây rất có lợi cho gan nhờ chứa hàm lượng lớn hợp chất thực vật polyphenol. Polyphenol giúp giảm viêm gan, hạn chế tổn thương và tăng mức độ chống oxy hóa cho gan.
Tỏi
Tỏi chứa chất chống oxy hóa allicin, axit amin arginine và khoáng chất selen giúp làm sạch gan. Tỏi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe cho gan.
Cá béo
Cá hồi, cá thu, cá trích… giàu axit béo omega-3, giúp hạn chế tích tụ chất béo trong cơ thể, bình thường hóa nồng độ enzyme và chống viêm ở gan hiệu quả.
Quả óc chó
Quả óc chó giàu axit béo omega-3, glutathione và các axit amin giúp đào thải ammoniac, tăng tốc độ thải độc gan, giúp trắng da từ bên trong.
Dầu ô liu
Dầu ô liu cung cấp nguồn chất béo lành mạnh dồi dào và các chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực vật. Tiêu thụ dầu ô liu giúp hạn chế chất béo tích tụ trong gan, ổn định men gan.
Cà phê
Cà phê chứa hàm lượng lớn paraxanthine, kahweol và cafestol, giúp chống lại các bệnh lý về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan C, ung thư gan… Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Hepatology gọi cà phê là “thần dược” đối với bệnh lý gan.
Trà
Hàm lượng lớn chất chống oxy hóa trong các loại trà như trà xanh, trà đen, trà trắng… giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Catechins trong trà xanh có tác dụng cải thiện chức năng gan, tăng tốc độ thải độc gan, làm đẹp da từ bên trong.