7 mẹo hay từ nước vo gạo bạn nên biết

  • Ngày đăng: 16/01/2022
  • 6:23

Nước vo gạo là thành phần thường được bỏ đi sau mỗi lần nấu cơm. Tuy nhiên, đây là một chế phẩm có rất nhiều công dụng trong việc làm sạch thực phẩm, cũng như làm đẹp cho chị em phụ nữ. Trong nước vo gạo có chứa rất nhiều khoáng chất như: sắt, đồng, vitamin. Đây là một nguyên liệu rất lành tính với cơ thể. Cùng Cà Tím Tìm hiểu 7 mẹo hay từ nước vo gạo qua bài viết này nhé.

cach lam dep bang nuoc vo gao

Khử mùi tanh của cá

Cách đơn giản xử lý mùi tanh của cá là ngâm cá với nước vo gạo. Bạn ngâm cá trong nước vo gạo 10 – 15 phút sau đó rửa lại với nước sạch.

Lưu ý: tránh ngâm quá lâu như vậy sẽ làm cá dễ bong tróc, mất đi độ tươi ngon.

unnamed 2

Làm sạch ốc

Ốc thường có bùn đất, rất bẩn nếu không được làm sạch. Bạn chỉ cần ngâm ốc vào nước vo gạo khoảng 1-2 tiếng, cắt vào nước vài lát ớt, ốc sẽ há miệng nhả bùn đất và chất nhớt ra nhanh chóng.

ngam oc huong 2a9fdf0690b8424c8b07b2273a192202 grande

Rửa chén dĩa

Với chén dĩa không bám quá nhiều dầu mỡ, nếu bạn không muốn sử dụng các chất tẩy rửa công nghiệp bạn có thể sử dụng nước vô gạo để rửa. Dùng vải hoặc miếng rửa chén để cọ rửa như vậy chén dĩa sẽ sạch hơn.

9 tac dung khong ngo cua nuoc vo gao ma ban nen biet 2

Làm sạch xoong nồi để lâu/bị cháy

Đổ nước vo gạo vào đầy nồi và đun sôi 5 phút trên bếp sau đó tắt bếp và để nguội. Rửa sạch nồi bằng nước sạch bạn sẽ thấy chúng sáng bóng như mới.

Bên ngoài nồi bạn có thể ngâm nước vo gạo, sau đó dùng miếng rửa chén đánh sáng.

lam sach vet ban tren xoong chao nhanh chong 1606122041

Hạn chế độc tố ở rau, củ, quả

Ngâm rau với nước vo gạo có pha ít muối khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch vài lần trước khi chế biến sẽ phần nào giúp hạn chế được những độc tố bám ở bề mặt thực phẩm

han che toi da hoa chat trong rau cu 1090132 IPFR

Giải độc cho măng khô

Măng khô là món ăn ưa thích của rất nhiều người, tuy nhiên trong măng lại chứa rất nhiều độc tố như hàm lượng cyanide cao (khoảng 230 mg/kg) nếu như cơ thể hấp thụ nhiều, cyanide sẽ chuyển hóa thành axit cyanhydric gây ngộ độc.

Vì vậy trước khi sử dụng bạn nên luộc măng lên, rồi tiếp tục ngâm nước gạo trong vòng 48 tiếng (Khoảng 8-12h thay nước vo gạo 1 lần).

cach lam mang chua bang nuoc vo gao 04

Chống lão hóa, làm đẹp da

Công dụng này của nước gạo đã được rất nhiều chị em công nhận. Trong nước gạo có chứa vitamin B5, rất tốt cho việc chống lão hóa ở da. Ngoài ra bạn có thể sử dụng nước vo gạo như một loại nước tẩy trang hiệu quả, làm trắng da và trị mụn.

bi kip so huu lan da dep nhu phu nu nhat ban nho vao viec rua mat bang nuoc vo gao 083752

Cách đơn giản nhất nếu bạn không có thời gian chính là dùng nước gạo này rửa mặt như bình thường, sau đó để nguyên trong vòng 10 phút, rồi rửa lại bằng nước sạch.

Nếu bạn chịu đầu tư hơn cho làn da của mình, hãy sử dụng mặt nạ nước vo gạo và mật ong. Sử dụng phần tinh bột gạo lắng ở cuối nước vo gạo, trộn với mật ong và nước ấm theo tỷ lệ 1:1:2 để mát xa mặt hàng ngày từ 5 – 10 phút. Việc sử dụng loại hỗn hợp làm đẹp này giúp tăng độ ẩm cho da, giúp da căng mịn và chống lão hóa hiệu quả.