Lòng heo khìa nước dừa là đặc sản của miền Tây, vừa là món nhậu hấp dẫn mà cũng có thể giúp các bà nội trợ đa dạng thực đơn cho bữa cơm gia đình. Vậy hãy cùng Cà Tím tham khảo ngay cách làm lòng heo khìa nước dừa dưới đây nhé!
Thịt heo luôn là thực phẩm được nhiều người yêu thích, tất cả các bộ phận của heo đều có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Trong đó, ruột heo là phần nội tạng chứa nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người sử dụng. Đặc biệt là món ruột heo khìa nước dừa đây là món dùng để ăn cơm hay làm đồ nhắm đều được. Cùng theo dõi 2 cách làm món này với Cà Tím nhé!
Lòng heo khìa nước dừa ngon đậm vị
Nguyên liệu lòng heo khìa nước dừa
- 3kg lòng
- 1 trái dừa tươi khoảng 500ml
- Gia vị
- Tỏi
- Hành
- Ớt
- Rau sống dưa leo bánh mì ăn kèm
Cách làm lòng heo khìa nước dừa
Đầu tiên, ruột heo mua rửa sơ sau đó lấy bột mì và ít muối chà xát lên toàn bộ số ruột trong khoảng 3 – 5 phút. Kế đến lấy chanh vắt lấy nước bỏ hạt bó qua một lượt. Sau đó lộn ngược phần ruột bên trong ra ngoài, gỡ bỏ bớt phần mỡ thừa, cho tiếp muối và chanh vào bóp rửa thật kĩ. Rửa sạch, lộn lại như ban đầu, để ráo.
Bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước đun với lửa lớn. Nước sôi bạn tiến hành cho 3kg ruột heo đã ráo vào, chần sơ khoảng 3-5 phút rồi vớt ra, để nguội.
Sau đó đem đi ướp 30 phút cùng với tỏi, ớt, củ hành băm, ngũ vị hương, nước mắm, nước tương, dầu hào, dầu màu điều, đường bột ngọt.
Bắt chảo lên phi thơm hành tỏi rồi cho lòng vô. đảo rồi mình cho nước dừa vô cùng bật lửa nhỏ cho lòng thấm dần rút nước kẹo lại là được.
Thành phẩm
Một đĩa lòng heo kho nước dừa đã hoàn thành, phần ruột mềm, lại dai và các gia vị mặn, ngọt, thơm ngon chắc chắn sẽ rất thích khi dùng với cơm ấm. Hãy thử công thức đơn giản này ngay bây giờ nhé!
Lòng heo khìa nước dừa giòn ngon
Nguyên liệu
- 1,5kg lòng các loại: lòng non, dạ dày, khấu đuôi…
- 1 trái dừa tươi khoảng 500ml (nước ngọt)
- Gia vị
- Tỏi
- Hành
- Ớt
- Đồ chua ăn kèm
- Gia vị
Cách làm lòng heo khìa nước dừa giòn ngon
Lòng các loại rửa thật sạch. Rửa qua rượu, chanh, muối để khử mùi tanh hôi. Riêng dạ dày bạn có thể bóp và chà xát với bột mì cả trong lẫn ngoài để sạch bẩn và nhớt.
Để khử hết mùi hôi thì bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 1 lít nước, 1 nhánh gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối, 1 ít rượu trắng vào đun sôi, sau đó cho phần ruột già, ruột non, bao tử heo vào luộc khoảng 5 phút thì vớt ra bỏ vào nước lạnh để lòng được mềm giòn.
Sau khi luộc xong, cho lòng các loại ướp với 1 ít hạt nêm, 1 ít muối, đường, tỏi ớt giã nhuyễn khoảng 30 phút.
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi tỏi cho thơm, cho lòng vừa ướp vào xào xăn lại, cho nước dừa vào khìa (rim) đến khi cạn nước.
Sốt chấm: Lấy 1 ít nước khìa lúc sắp chín cạn cho thêm 1 ít tỏi, ớt, nước tương hòa đều vào nhau.
Nếu muốn màu đẹp hơn mọi người có thể thêm 1 ít dầu điều lúc ướp lòng là được.
Khìa xong, cho lòng các loại ra thái miếng vừa ăn. Khi ăn chấm với sốt vừa pha cùng đồ chua ăn kèm nhé!
Thành phẩm
Món lòng heo khìa nước dừa có dạ dày hơi giòn giòn, lòng và các phần khác dai mềm, ngọt thanh quyện cùng các loại gia vị khác thơm nức ai ăn cũng thích.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lòng heo tươi ngon
- Ruột heo (lòng heo) tươi ngon là những miếng ruột quan sát thấy có phần ống ruột nhỏ, không quá lớn, đồng thời bề mặt thì dày và có màu trắng hồng hào.
- Ngoài ra, ruột heo vừa mổ khi dùng tay bóp vào thì sẽ có chất dịch màu trắng sữa tiết ra, đặc biệt cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Nên hạn chế mua ruột heo có phần ống ruột to, bề mặt chảy nhớt, có chất dịch màu đen, khi ngửi thì nghe được mùi hôi tanh nồng nặc tỏa ra bởi đó là ruột đã để lâu ăn sẽ không ngon.
Cách chọn mua dừa lấy nước ngon ngọt, đúng chuẩn
- Đối với dừa chưa gọt vỏ, thì bạn nên chọn dừa còn nguyên chùm, không bị gãy rụng hay tách rời. Đồng thời, quan sát thấy dừa có kích thước vừa phải, bởi thông thường những trái to sẽ có vị ngọt bị giảm sút.
- Còn nếu bạn sử dụng loại đã gọt vỏ, nếu thấy lớp vỏ hơi thâm đen thì đó là dừa ngon, trái lại dừa vẫn giữ màu trắng như ban đầu thì có thể đã được ngâm qua hóa chất.
- Nên hạn chế mua dừa đã bị thâm đen quá nhiều, dập nát bởi đó là dừa đã để lâu, không còn ngon.
Mẹo sơ chế ruột heo (lòng heo) không bị hôi:
- Bước 1: Trước tiên, bạn lột ngược phần ruột lại rồi rửa 1 – 2 lần với nước cho sạch.
- Bước 2: Để ruột heo sạch nhớt cũng như khử mùi, bạn lấy ít muối tiến hành chà xát 3 – 5 phút.
- Bước 3: Bạn vắt nước cốt của 1 trái chanh vào, tiếp tục chà xát khoảng 10 phút, rồi rửa lại vài lần với nước sạch.
- Bước 4: Bạn chần sơ ruột heo khoảng 3 – 5 phút, rồi dùng dao cạo sạch các mảng bám còn lại trên bề mặt, rửa sạch nữa là được.
Nếu bạn muốn tìm một món ăn mới lạ vừa có thể ăn cơm, vừa có thể ăn vặt nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình của mình. Đừng ngần ngại mà hãy thử chế biến món ăn trên theo hướng dẫn của Cà Tím nhé!