Món chiênẨm thực

2 Cách làm cá cơm khô rim mặn ngọt

Từ con cá cơm nhỏ bé, người Việt đã chế biến ra giọt nước mắm thơm đậm đà, loại khô cá cơm dai mềm. Và qua bàn tay người đấu bếp, những món ăn đơn giản ngon lạ như cá cơm khô rim mặn ngọt dần gắn liền với bữa cơm gia đình của người Việt.

Hôm nay hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo 2 cách chế biến món cá cơm khô rim mặn ngọt này cho bữa cơm của bạn nhé.

Cá cơm khô rim lá chanh mặn ngọt

Nguyên liệu cá cơm khô rim măn ngọt

  • Cá cơm khô: 100gr
  • Tỏi
  • Ớt
  • Lá chanh
  • Chanh
  • Tương ớt
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột canh, bột ngọt, tiêu…

Cách làm cá cơm khô rim mặn ngọt

Cá cơm khô mua về rang cho vàng đều. Đem cá đã rang sảy cho hết bụi và lựa ra vỏ ốc hay tép khô lẫn vào.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ

Lá chanh rửa sạch thái mỏng

Pha nước rim: pha theo tỷ lệ sau 1,5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước mắm,1 thìa cà phê tương ớt, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê ớt bột và ớt tiêu. Trộn đều lại với nhau.

Cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm, cho cá cơm đã rang vào đảo cho ngấm dầu đều, rồi cho hỗn hợp nước rim ở trên vào đảo đến khi cạn nước thì cho lá chanh thái nhỏ vào và tắt bếp.

Thành phẩm

Trình bày ra đĩa ăn cùng cơm nóng hay xôi đều ngon nhé.

Ngoài ra nếu mọi người thích có thể cho thêm lạc rang (đậu phộng) vào rim cùng cũng rất ngon nha.

Cá cơm khô rim tỏi ớt

Nguyên liệu cá cơm khô rim tỏi ớt

  • 300g khô cá cơm
  • 200g tỏi băm nhuyễn
  • 100g ớt băm
  • 1 muỗng canh mạch nha (không có thì thay bằng đường)
  • 1/2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 1 muỗng canh rượu nếp
  • 2 muỗng canh mè rang
  • 1/2 trái chanh
  • 2 muỗng canh nước mắm

Cách làm cơm khô rim tỏi ớt

Cá cơm khô mua về ngâm với nước khoảng 15 phút cho cá mềm, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Nếu bạn không thích phần đầu cá thì bạn ngắt bỏ đầu cá và rửa sạch với nước và để cho ráo nước.

Bắt một cái chảo cho vào đó 2 muỗng canh mè trắng sau đó rang trên lửa nhỏ. Mè sau khi đã vàng thì bạn tắt bếp, đổ ra bát.

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi dầu. Sau khi dầu đã sôi và cho vào 200g tỏi băm nhuyễn vào và phi vàng. Sau khi tỏi đã vàng thì vớt tỏi ra để ráo dầu.

Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh dầu phi tỏi lúc nãy vào một cái chảo, thêm vào đó 300g cá cơm khô và chiên trên lửa vừa. Bạn chiên đến khi cá có màu vàng óng thì tắt bếp.

Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mạch nha, 1/2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc. Sau đó mở lửa vừa, trộn đều tay cho gia vị được thấm đều.

Tiếp tục thêm vào chảo 1 muỗng canh rượu nếp rồi trộn đều trong vòng 5 phút ở lửa lớn. Thêm vào mè đã rang lúc nãy và 200g tỏi phi và đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

Sau đó tranh thủ chảo còn nóng cho phần ớt đã băm nhỏ, nửa muỗng nước cốt chanh, đảo đều tay là hoàn thành.

Thành phẩm

Món cá cơm khô rim tỏi ớt với màu sắc bên ngoài vàng đều đẹp mắt, khi ăn vào giòn tan trong miệng cùng vị mặn, ngọt, chua vừa đủ sẽ khiến bạn mê mẩn. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn với cơm trắng và vô cùng bắt cơm.

Cách chọn cá cơm khô ngon

  • Những con cá ngon thường sẽ có màu vàng trong, khi sờ vào không thấy dính ẩm, ướt và khi ngửi có mùi tanh nhẹ nhưng không quá nồng.
  • Nên chọn những con cá cơm có phần mắt còn màu trắng nhé.
  • Không nên mua những con cá cơm khô có phần thịt bị đục, bề mặt lỗ chỗ các đốm màu nâu hoặc bị rỉ nước và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
  • Mùi hương cá khô ngon sẽ có mùi tanh rất nhẹ.
  • Bạn có thể mua cá cơm khô ngon tại các chợ truyền thống, các cửa hàng thực phẩm.

Trên đây là 2 cách làm cá cơm khô rim thơm ngon, hấp dẫn. Với những hướng dẫn trên, chúc bạn sẽ có thêm món ăn thú vị và tăng thêm sự phong phú cho thực đơn bữa cơm gia đình mình nhé!

Bài viết liên quan

Chat