Sức khoẻ

10+ lợi ích của táo đỏ tốt cho sức khoẻ

Táo đỏ là một trong những loại trái cây giàu vitamin và chất xơ, đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, những dưỡng chất có trong quả táo còn hỗ trợ làm đẹp da và cải thiện cân nặng, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Hãy khám phá những tác dụng tuyệt vời này qua bài viết dưới đây cùng Cà Tím.

Giá trị dinh dưỡng trong táo đỏ

Chúng ta thường biết đến táo đỏ, hay còn gọi là táo tàu, là một loại quả thường được sấy khô. Loại táo này phổ biến và được trồng không chỉ ở Trung Quốc mà còn tại Việt Nam.

Táo đỏ thường được ưa chuộng làm nguyên liệu cho các món ăn bồi bổ sức khỏe như hầm sâm, hầm thuốc bắc, gà tần, và nhiều món khác. Ngoài ra, táo đỏ còn thường được kết hợp với các nguyên liệu khác như kỷ tử để tạo ra các loại trà thanh nhiệt như trà táo đỏ kỷ tử, trà táo đỏ hoa cúc, trà dưỡng nhan, và nhiều loại trà khác.

Trong quả táo chứa ít calo nhưng giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin. Một khẩu phần táo tàu thô nặng 100 gram (bằng khoảng 3 quả) gồm có:

  • Lượng calo: 79
  • Chất đạm: 1 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Carb: 20 gram
  • Chất xơ: 10 gram
  • Vitamin C: 77% hàm lượng cần thiết hàng ngày.
  • Kali: 5% hàm lượng cần thiết hàng ngày.

Hơn nữa, trong táo đỏ có chứa một số khoáng chất như: canxi, photpho, magie cùng một lượng vitamin B phức hợp nhất định tốt cho sức khoẻ.

Tác dụng của táo đỏ đối với sức khỏe

Là một loại quả thơm ngon, chứa nhiều thành phần dưỡng chất nên táo đỏ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ như:

Hỗ trợ điều trị mất ngủ

Táo đỏ thường được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc truyền thống để giảm chứng mất ngủ theo học thuyết Đông y. Các nghiên cứu khoa học hiện đại cũng đã chứng minh rằng các chất phenolic và flavonoid có trong táo đỏ có khả năng làm dịu thần kinh, do đó, chúng có tác dụng như một loại thuốc an thần tự nhiên. Việc ăn táo đỏ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tạo điều kiện cho giấc ngủ dễ dàng hơn.

Cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin C chống lại bệnh tật

Nhờ chứa đựng nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, táo tàu không chỉ có khả năng chống lại gốc tự do, mà còn giúp ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư. Việc ăn táo đỏ không chỉ đơn thuần ngăn ngừa các căn bệnh mãn tính, mà còn giúp cải thiện hệ miễn dịch và giảm viêm cho cơ thể.

Hỗ trợ tăng cường trí nhớ

Nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng chiết xuất từ táo tàu không chỉ giúp cải thiện và thúc đẩy trí nhớ mà còn bảo vệ tế bào não. Những hiệu quả này chủ yếu đến từ khả năng chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời ức chế stress oxy hóa gây hại cho não.

Táo tàu cũng có thể hỗ trợ trong việc điều trị chứng mất trí Alzheimer, như được chứng minh qua các thí nghiệm trên động vật.

Hỗ trợ tim và cải thiện huyết áp

Trong táo đỏ chứa nhiều thành phần dưỡng chất rất tốt trong việc cải thiện sức khoẻ tim mạch và cải thiện huyết áp. Chẳng hạn như:

  • Chất kali trong táo tàu có thể giúp thư giãn mạch máu.
  • Hàm lượng mangan trong táo có vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp.
  • Các chất chống oxy hóa như: polysaccharide, flavonoid và triterpenoid nâng cao chức năng tim mạch khỏe mạnh và tăng cường sự trao đổi chất.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Việc ăn đủ lượng táo đỏ mỗi ngày có thể giúp tăng cường sự sinh trưởng của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ngoài ra, việc tiêu thụ táo tàu khô cũng có thể giảm sự tiếp xúc của niêm mạc ruột với amoniac độc hại.

Giảm táo bón

Tác dụng điển hình của việc tiêu thụ táo tàu bao gồm khả năng giảm táo bón một cách tự nhiên. Điều này là do lượng chất xơ dồi dào cùng các hợp chất thực vật có trong thành phần của táo đỏ.

Hỗ trợ người bệnh thận

Từ nhiều nghiên cứu, đã có bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ một lượng táo đỏ vừa phải mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương thận. Hơn nữa, chiết xuất từ táo đỏ cũng được cho là có thể cải thiện chức năng thận bằng cách giảm nồng độ creatinin và urê.

Khả năng chống ung thư

Kết quả từ một nghiên cứu thử nghiệm đã cho thấy rằng các chiết xuất từ loại quả táo đỏ có khả năng phòng chống tế bào ung thư khá tích cực. Ngoài ra, loại quả này cũng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u bạch cầu.

Táo đỏ giúp xương chắc khỏe

Các hợp chất như quercetin, kaempferol và myricetin có trong táo đỏ có khả năng giảm tình trạng viêm nhiễm, đặc biệt là trong các trường hợp viêm khớp và bệnh gút. Do đó, việc ăn táo đỏ mỗi ngày có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh và tăng cường sức khỏe của xương khớp.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Quercetin, chất chống oxy hóa chủ yếu trong táo đỏ, có tác dụng bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương do gốc tự do, liên quan đến các vấn đề về thoái hóa. Việc điều trị các tế bào não bằng quercetin ít gây tổn thương DNA và protein hơn nhiều so với việc sử dụng vitamin C hoặc các tế bào không tiếp xúc với chất chống oxy hóa.

Giúp kháng khuẩn, chống viêm

Catechin và axit chlorogenic trong táo đỏ có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương do thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Các loại thuốc giảm đau này thường dễ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, chất xơ có trong táo còn hỗ trợ khả năng kháng viêm để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm.

Bài viết liên quan

Chat