Ăn vặtMón hấpẨm thực

Xôi mít lá cẩm ngon ngọt lạ miệng

Xôi mít lá nếp là món ăn yêu thích của rất nhiều người dù ở bất kì độ tuổi nào, bởi độ ngon thơm giòn từ mít, dẻo mềm từ xôi lại thêm chút béo của nước cốt dừa khiến ai đã nếm qua đều phải mê tít.

Nguyên liệu làm xôi mít lá cẩm

  • 8-10 múi mít to
  • 1 bát con gạo nếp
  • Muối
  • Đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 thìa nhỏ muối
  • 1 thìa nhỏ đường cát trắng
  • 1 thìa nhỏ bột ngô
  • 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím
  • Dừa bào sợi
  • Vừng rang chín

Cách làm xôi mít lá cẩm

Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để lá cẩm ra màu, đun khoảng từ 7-10 phút thì vớt ra bỏ lá, giữ lại phần nước màu lá cẩm, để nguội.

Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lá cẩm, khi ngâm gạo hòa lẫn nửa thìa nhỏ muối, ngâm gạo nếp qua đêm.

Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, cho vào chõ hấp xôi, nấu chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn. Không nêm quá ngọt vì bạn sẽ dùng kèm với mít đã ngọt sẵn.

Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít.

Vừng rang chín, giã vừng, thêm muối, đường cho vừa ăn.

Dừa bào sợi đổ ra bát để riêng.

Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.

Thành phẩm

Dọn món xôi ra đĩa, rắc thêm mè rang, dừa nạo lên trên cuối cùng rưới nước cốt dừa lên xôi và thưởng thức. Món xôi mít lá nếp thành công sẽ có vị giòn ngọt của mít, dẻo mềm của xôi, mùi thơm của lá nếp hòa cùng chút vị béo của nước cốt dừa.

Bài viết liên quan

Chat