Ăn vặtMứtẨm thực

Vỏ bưởi sấy chua ngọt

Vỏ bưởi từ lâu đã được biết đến với rất nhiều công dụng đặc biệt, như giảm cân, giảm mỡ máu, làm đẹp. Mứt vỏ bưởi giòn làm từ vỏ bưởi được biết đến là một món ăn khá là ngon và lạ miệng.

Nguyên liệu vỏ bưởi sấy

  • Vỏ bưởi 1-2 trái
  • Đường phèn hoặc đường trắng
  • Chanh
  • Gừng
  • Muối.

Cách làm vỏ bưởi sấy

Tách lấy phần vỏ bưởi, dùng dao bỏ bớt phần trắng mềm bên trong. Để khi bào hay cắt mỏng sẽ dễ hơn và khi sấy khô cũng đẹp và ngon hơn.

Dùng dao hay dao bào cắt hoặc bào mỏng vỏ bưởi. Ngâm vỏ bưởi với nước muối hơi mặn 30 phút rồi bóp xả vài lần với nước.

Nấu nước sôi cho vỏ bưởi vào nấu thêm 2-4 phút rồi lấy ra rửa lại với nước. Bóp xả thêm vài lần cho vỏ bưởi bớt vị the đắng là được. Dùng tay vắt ráo vỏ bưởi.

Chanh 1-2 trái vắt lấy nước cốt hoà tan với khoảng 100- 150g đường phèn hoặc đường trắng, ít nước lọc, gừng 1 củ nhỏ bỏ vỏ cắt sợi nhỏ cho vào nước chanh đường. Cho hỗn hợp lên bếp đun sôi vài phút cho hơi keo lại là được.

Cho nước chanh, đường và gừng vào vỏ bưởi, cho từ từ và dùng tay bóp nhẹ đều cho thấm vào vỏ bưởi. Thử cho có vị chua ngọt nhẹ là được, để 20 phút cho thấm rồi mang đi sấy khô hoặc phơi khô.

Sấy khô: bật lò khoảng 60-70 độ sấy đến khi khô ráo nhưng còn độ dẻo là được.

Phơi khô: trước khi phơi mình cho lên ít lên chảo, vặn lửa nhỏ. Đảo đều tay khoảng 10-15 phút rồi đem ra nắng phơi. Làm vậy giúp vỏ bưởi nhanh khô hơn. Khi phơi nhớ che đậy tránh bụi.

Thành phẩm

Vỏ bưởi sấy khô có vị the đắng và chua ngọt nhẹ và thơm mùi gừng.

Bài viết liên quan

Chat