Món khoẨm thực

Trứng kho ngũ vị hương thơm ngon đậm đà

Trứng kho là một món kho thơm ngon, đậm đà, rất hao cơm, thích hợp để trong những ngày se lạnh , nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện. Hôm nay Cà Tím sẽ cùng bạn vào bếp thực hiện cách làm món trứng kho ngũ vị hương hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu trứng kho ngũ vị hương

  • 5 trứng gà ta
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 4 muỗng canh nước lọc
  • 1 muỗng canh giấm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cafe tương ớt
  • 1 muỗng cafe dầu hào
  • 1 muỗng cafe dầu điều
  • 1/2 muỗng cafe nước màu/nước hàng
  • 1/4 muỗng cafe ngũ vị hương
  • 1/4 muỗng cafe tiêu

Cách làm trứng kho ngũ vị hương

Luộc trứng

Cho trứng vào nồi nước lạnh cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, bật lửa lớn và khuấy nhẹ, khi nước sôi thì đậy nắp nồi lại và luộc trong 5 phút rồi tắt lửa, để trứng nguội trong khoảng 2 phút rồi lột sạch vỏ trứng.

Mách nhỏ:

  • Cho trứng vào luộc ở nhiệt độ phòng, nếu trứng lấy từ tủ lạnh ra thì để bớt lạnh rồi mới đem luộc.
  • Khuấy nhẹ nhàng trứng để lòng đỏ nằm ở giữa

Kho trứng

Cho nước tương, nước lọc, giấm, tương ớt, đường, dầu hào, dầu điều, nước màu, ngũ vị hương, tiêu.

Phi hành với dầu cho thơm, để nguội, đổ nước kho và cho trứng vào. Kho lửa liu riu trong khoảng 15 phút. Thỉnh thoảng đảo trứng để màu được áo đều.

Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho đầu hành lá, hành tím và ớt cắt mỏng vào phi vừa vàng thì tắt lửa.

Tắt bếp, cho hành lá nếu thích. Cắt ra và thưởng thức cùng xôi hoặc cơm nóng.

Mách nhỏ:

  • Trong lúc kho bạn hãy lăn đều trứng để trứng lên đều màu.
  • Bạn có thể dùng tăm xăm lên trứng để các gia vị thấm đều vào trứng, giúp món ăn thêm ngon.

Thành phầm

Trứng kho ngũ vị hương có màu sắc đẹp mắt thơm lừng, đậm đà, thơm ngon kèm nước sốt đậm vị, hứa hẹn sẽ cực kì bắt cơm, giúp bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Chọn trứng có vỏ ngoài màu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt, không có đốm hoặc các vết đen.
  • Dùng tay sờ lên bề mặt quả trứng, nên chọn những quả có bề mặt sần sùi hơi nhám.
  • Trứng để lâu sẽ có bề mặt láng mịn, bạn không nên chọn những quả này.
  • Khi lắc nhẹ quả trứng nếu không cảm nhận được chuyển động bên trong thì trứng vẫn còn mới.

Bài viết liên quan

Chat