Top 8 rau củ giúp da đẹp dáng xinh
Chủ đề ăn gì để da đẹp dáng xinh luôn là tâm điểm chú ý của chị em. Dưới đây là những loại rau củ giúp làm da đẹp, dáng xinh, chị em nên bổ sung thường xuyên trong chế độ ăn uống để cải thiện và bảo vệ làn da của mình.
Cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin A và vitamin C giúp cải thiện sắc tố đen trên da mặt, bảo vệ da, giúp cho da trắng hồng tự nhiên. Đặc biệt rất tốt cho da nhờn và có mụn đầu đen.
Trung bình 100g cà chua chín tươi. Sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A, vitamin B6, vitamin C. Ngoài các vitamin B1, B2, cà chua còn rất giàu các chất vi lượng như canxi, sắt, kali, phốt pho, magiê, nikel, cobalt, iốt, các acid hữu cơ dưới dạng muối citrat, malat.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể và có tác dụng làm đẹp, chăm sóc cho làn da như kẽm, vitamin A và C. Đây cũng là một trong những loại thực phẩm xuất hiện rất nhiều trong thực đơn của các bà nội trợ bởi tác dụng của nó cũng như khả năng dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Khoai tây
Khoai tây có hàm lượng cao cellulose, các chất vi lượng, chất béo và tinh bột cũng giúp da khỏe mạnh, cải tiện độ đàn hồi, cung cấp độ ẩm tốt cho da. Ngoài ra, khoai tây còn giúp giảm sưng vùng bọng mắt, giảm thâm do thức khuya và giúp kích thích mọc tóc.
Khi ăn, khoai tây có tác dụng làm mát gan, thải độc, chống viêm và kích thích tái tạo da, đẩy lùi mụn trứng cá từ bên trong. Ngoài ra, khoai tây còn được sử dụng theo đường bôi và đắp ngoài để sát trùng, làm sạch da, tiêu diệt vi khuẩn gây mụn từ bên ngoài.
Củ cải trắng
Là loại rau củ giúp sáng da tốt mặc dù mùi của nó hơi nồng. Củ cải trắng chứa rất nhiều vitamin C giúp chống oxy hóa, ngăn chặn các sắc tố làm tối da, giúp làm mờ và giảm các nếp nhăn trên bề mặt của làn da.
Bạn có thể nghiền củ cải trắng hoặc ép lấy nước và đắp lên mặt để se nhỏ lỗ chân lông, giúp làm sạch mụn đầu đen và tàn nhang.
Rau má
Trong rau má có nhiều dưỡng chất như beta carotene, vitamin C, B1, B2, B3 và các khoáng chất… Nước cốt rau má có thể dùng làm mặt nạ giúp duy trì sự tươi trẻ cho làn da, tái tạo và làm da trở nên săn chắc. Tinh chất trong rau má còn giúp thúc đẩy sự cân bằng của collagen dưới da, giúp các tổn thương ở da kháng viêm và mau liền sẹo.
Cà rốt
Việc ăn cà rốt hay uống nước ép cà rốt sẽ giúp đẹp da, bởi trong cà rốt có rất nhiều vitamin A và các khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Có thể tận dụng cà rốt để chế biến thành những loại mặt nạ dưỡng trắng da hiệu quả cao, giúp da trắng hơn và ngăn chặn nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa của da.
Ớt chuông
Không chỉ chứa hàm lượng vitamin C cao có tác dụng kích thích sản xuất collagen mà ớt chuông còn chứa nhiều carotenoids – chất chống ôxy hóa mạnh mẽ.
Carotenoids là các sắc tố hữu cơ có trong thực vật, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo màu của ớt chuông, có đặc tính chống viêm, bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.