Món lẩuẨm thực

Cách nấu lẩu ghẹ chua cay hấp dẫn

Nếu là một tín đồ của các món lẩu, chắc chắn không thể bỏ qua món lẩu ghẹ vừa thơm ngon, kích thích vị giác lại giàu chất dinh dưỡng. Cùng Cà Tím vào bếp tìm hiểu ngay cách nấu lẩu ghẹ thơm ngon sau đây nhé.

Nguyên liệu lẩu ghẹ chua cay

  • Ghẹ sống 900 gr
  • Tôm 300 g
  • Xương heo 1 kg
  • Me 10 g
  • Hành tím 4 củ
  • Gừng 1 củ
  • Tiêu xanh 60 g
  • Dứa 1/2 quả
  • Cà chua 3 quả
  • Nấm rơm 100 g
  • Nấm đùi gà 100 g
  • Nấm kim châm 100 g
  • Rau tần ô 500 g
  • Bún tươi 500 g
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm

Cách chế biến lẩu ghẹ chua cay

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch ghẹ, sau đó tách ghẹ làm đôi, bỏ yếm và phần bùn dơ bên trong, rửa sạch lại lần nữa để khử mùi hôi. Nếu ghẹ to có thể cắt làm đôi để dễ nấu.

Tôm đem cắt râu, chân, để nguyên con và rửa sạch. Xương heo rửa sạch, chần sơ với nước sôi, sau đó rửa lại với nước lạnh.

Rau tần ô nhặt sạch, để lại cọng chừng 10cm rồi tước bỏ xơ, sau đó rửa sạch.

Các loại nấm gọt bỏ gốc, ngâm trong nước muối pha loãng để làm sạch, sau đó vớt ra, để ráo. Cắt hình chữ thập trên đầu nấm rơm, nấm đùi gà cắt lát xéo, nấm kim châm tước sợi.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và phần lõi, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm 4.

Hành tím gọt vỏ, cắt lát. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát.

Sả cắt khúc, sau đó cho gừng, tiêu xanh và sả đập dập.

Me cho vào chén, cho nước ấm vào, lấy nước cốt bỏ hột.

Nấu nước lẩu

Bắc nồi lên bếp, đun sôi 1,5 lít nước với xương heo cho ra nước dùng ngọt.

Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm rồi cho sả, tiêu xanh, gừng và dứa vào phi cho dậy mùi, sau đó tắt bếp. Cho hỗn hợp vừa phi vào nồi nước dùng đã đun sôi.

Sau đó, bạn cho nước cốt me vào và nêm nếm với hạt nêm, đường, muối cho vừa khẩu vị. Cho cà chua, nấm rơm và ghẹ vào nồi nước lẩu, chờ 5-10 phút cho ghẹ chín. Khi ghẹ đã chín, tiếp tục cho tôm, nấm đùi gà, nấm kim châm, rau tần ô vào nấu chín, sau đó múc nước lẩu ăn kèm với bún tươi.

Thành phẩm

Món lẩu có hương vị thanh ngọt từ thịt ghẹ, tôm, nấm, cùng hương thơm cay nồng từ sả, tiêu xanh, kết hợp với vị chua của me nếu dùng kèm với chén nước mắm mặn thì vô cùng tuyệt vời (nếu thích ăn cay bạn có thể thêm ớt vào nước mắm).

Bài viết liên quan

Chat