Với hương vị thơm ngon, độc lạ thịt kho xá xị đã đánh gục không ít người có đam mê ẩm thực. Bạn có muốn thưởng thức món ăn này ngay tại nhà.
Nguyên liệu thịt kho sá xị
- Thịt vai hoặc ba rọi, đùi 1,5kg
- Trứng vịt 10 trứng
- Nước ngọt xá xị
- Dừa tươi 2 trái
- Ớt sừng đỏ
- Hành
- Tỏi
- Gia vị
Cách làm thịt kho sá xị
Thịt mua về cạo sạch lông phần da. Cắt thịt miếng to vừa, không cắt quá nhỏ khi kho sẽ không ngon. Rửa thịt với chanh và muối cho thật sạch. Có thể chần qua nước sôi. Để ráo thịt.
Chuẩn bị nồi kho cho gia vị và thịt vào nồi ướp 2-3 tiếng rồi kho luôn.
Cho 2 thìa canh đường phèn hoặc đường cát( khoảng 30-40g) vào nồi, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, hơn 1/2 thìa cà phê muối, 4-5 thìa canh nước mắm ngon( khoảng 80-100g), 1/2 thìa canh nước màu kho, tiêu xay, ớt sừng đỏ 2 trái bỏ hạt xay hoặc bằm nhuyễn, củ hành đỏ 4-5 củ đập dập, tỏi 2-3 tép đập dập. Cho thịt đã để ráo nước vào trộn đều, ướp 2-3 tiếng. Trong lúc ướp thường xuyên trộn đều cho thấm gia vị.
Trứng vịt luộc chín, bỏ vỏ.
Dừa tươi chọn trái hơi già để nước ngọt, khoảng 1,2 lít nước dừa là được. Cho ít muối vào nước dừa giúp nước dừa ngọt hơn và khi kho không bị chua.
Thịt sau khi ướp 2-3 tiếng. Cho lên bếp kho với lửa lớn, thịt săn cho 1/2 lon nước xá xị vào. Kho vài phút cho thịt thấm gia vị và nước xá xị, cho nước dừa vào kho cùng. Kho với lửa lớn cho sôi, cho trứng vịt vào. Hạ lửa nhỏ vừa, thường xuyên hớt bọt. Kho khoảng 40 phút tắt bếp, đậy nắp lại hơi hở ít cho thoát hơi nóng ra ngoài. Để 2-3 tiếng sau mình kho với lửa nhỏ khoảng 30-45 phút là được. Lúc kho mình nêm lại cho vừa ăn.
Thành phẩm
Món thịt kho xá xị với hương vị mới lạ, hương thơm nức mũi của xá xị cùng phần thịt kho đậm đà, ngon lạ miệng sẽ rất đưa cơm.