Ẩm thựcSức khoẻThức uống

Sữa gạo – thức uống tăng cường hệ miễn dịch

Sữa gạo không chỉ là loại nước uống giải khát thơm ngon mà nó còn có nhiều tác dụng khác như:

  • Tốt cho tim mạch (vì giàu vitamin E và magie)
  • Hỗ trợ giảm cân ( vì ít calo và ko chứa cholesterol)
  • Tăng cường hệ miễn dịch (vì giàu canxi và các khoáng chất cần thiết khác)
  • Lợi sữa ( rất tốt cho phụ nữ sau sinh)

Nguyên liệu làm sữa gạo

  • 2 bát gạo tẻ hoặc gạo nếp (gạo nếp uống đặc hơn và sữa nhiều hơn)
  • 2 bịch sữa vinamilk hoặc TH (tuỳ sở thích)
  • Đường

Cách làm sữa gạo

Cho gạo vào chảo đảo đều tay với lửa nhỏ cho đến khi gạo chín vàng thơm rồi tắt bếp.

Sau đó đổ chảo gạo đã rang vàng vào một chiếc xoong to và thêm nước (gạo tẻ cho 2l nước, gạo nếp cho 3l nước). Để đó ngâm khoảng 20 phút

Ngâm gạo rang xong, cho thêm 2 bịch sữa tươi vào nồi khuấy đều và bắt đầu đun.

Chờ đến khi sôi, vặn nhỏ lửa lại và cứ thế để tầm 10 phút (thi thoảng khuấy đều lên để tránh việc gạo ở dưới đáy nồi bị khê)

Nấu xong, tắt bếp đậy vung và để chờ đó thêm tầm khoảng 15 phút nữa là ok

Khâu cuối cùng để có thành phẩm sữa gạo đó chính là lọc. Dùng rây hoặc vải mỏng để lọc (mình hay dùng rây cho tiện – rây 2 lần để sữa uống đỡ lợn cợn)

Lưu ý: Sau khi lọc xong lần 1, nếu bạn nào thấy tiếc vẫn có thể thêm khoảng 500ml – 1l nước vào bã vừa lọc và nấu sôi lọc thêm lần nữa nhé. Rồi cho sữa vào nấu như trên. Mình làm thử sữa vẫn cứ là ok

Ai thích uống ngọt cho thêm đường tuỳ thích

Thành phẩm

Sữa gạo thơm nhẹ, có vị ngọt thanh hòa cùng vị bùi bùi từ gạo rang, cực kỳ ngon miệng.

Bài viết liên quan

Chat