Món chayẨm thực

Cách làm cà tím rim nước cốt dừa thơm ngon

Món cà tím rim nước cốt dừa mang một sắc màu hấp dẫn, thơm mùi nước cốt dừa béo ngậy hòa cùng vị đậm đà của cà tím và hương thơm đặc trưng từ rau râm sẽ mang đến cho mâm cơm của bạn thêm phần thú vị. Hãy cùng Cà Tím vào bếp ngay chế biến với công thức sau đây nhé!

Nguyên liệu làm cà tím rim nước dừa

  • Cà tím 1 trái
  • Sả 5 cây
  • Nấm rơm 100 gr
  • Nước cốt dừa 200 ml
  • Ớt xanh 5 trái Ớt đỏ 1 trái
  • Hành boa rô 1 ít
  • Rau răm 1 ít
  • Hạt nêm chay 2 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh (dầu thực vật)

Cách làm cà tím rim nước cốt dừa

Sơ chế cà tím

Cà tím mua về rửa sạch, để đảm bảo bạn có thể ngâm vào nước muối loãng trong 5 phút.

Sau đó cắt cà tím thành từng khúc lớn dài khoảng 2 đốt ngón tay, với mỗi khúc cà tím bạn bổ dọc ra làm 4 phần.

Mách nhỏ:

  • Để cà tím không bị thâm và nhìn đẹp mắt hơn, khi cắt xong cà tím bạn nhớ thả ngay vào tô nước lạnh nhé!
  • Để cà tím sẽ bị nát sau khi rim nước cốt dừa, bạn không nên cắt cà tím quá nhỏ mà hãy cắt thành miếng vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Với sả, bạn sẽ chia làm 2 phần. Bạn lấy 3 cây sả thái nhỏ rồi băm nhuyễn, 2 cây sả còn lại bạn cắt đôi thành đoạn dài khoảng 1 ngón tay út, sau đó đập dập và cắt dọc làm đôi.

Hành boa rô bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Nếu không có hành boa rô bạn có thể thay thế bằng tỏi và hành tím cũng tạo nên mùi thơm cho món ăn.

Rau răm rửa sạch với nước, sau đó ngâm trong nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra, tiến hành rửa sạch lại với nước, sau đó thái nhỏ.

Nấu nước cốt dừa

Làm nóng nồi sứ trên bếp với lửa vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phần hành boa rô rồi phi thơm.

Khi hành boa rô đã vàng thơm, cho phần sả băm nhuyễn và sả cây đã đập dập vào nồi. Đảo đều khoảng 3 – 5 phút để sả được vàng và dậy mùi thơm.

Sau đó giảm nhỏ lửa, tiếp tục cho vào nồi 200ml nước cốt dừa cùng với 100 ml nước lọc.

Tiếp đến, bạn cho 2 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng canh đường vào nồi rồi khuấy đều hỗn hợp, tiến hành nấu trong khoảng 5 – 10 phút đến khi nước cốt dừa bắt đầu nóng lên.

Rim cà tím và nấm rơm

Lúc này bạn cho cà tím, nấm rơm vào đảo đều, sau đó đậy nắp và rim trong vòng 5 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị.

Lúc này bạn kiểm tra nếu như cà tím đã mềm và chín tới, không bị nát và nước cốt dừa đã sệt sệt lại là được. Bạn nhớ nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị bản thân nhé!

Cuối cùng, cho ớt xanh, ớt đỏ và 1 ít rau răm lên trên cùng cho món ăn thêm đẹp mắt và tăng thêm hương vị.

Thành phẩm

Món cà tím rim nước cốt dừa sau khi hoàn tất có màu sắc hấp dẫn, dậy thơm mùi nước cốt dừa béo ngậy hòa cùng vị đậm đà của cà tím và ngọt thanh của nấm rơm sẽ mang đến cho mâm cơm của bạn thêm phần thú vị.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà tím tươi ngon

  • Nên chọn những trái cà có vỏ mịn màng, màu sắc sáng bóng, đều màu, phần cuống tươi và dính chặt với thân quả.
  • Chọn những trái cầm chắc tay, không bị mềm nhũn. Khi ấn nhẹ ngón tay vào vỏ trái cà thì trên bề mặt quả để lại một dấu ấn hằn là cà tím đã chín.
  • Không nên chọn những trái có vỏ bị nhăn hoặc có nhiều vết thâm sạm trên vỏ. Nếu màu sắc vỏ có màu tím hồng hoặc tím nhạt, lớp vỏ hơi cứng thì cũng không nên mua vì trái đã già.

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Nấm rơm ngon là nấm vẫn còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, chưa nở, khi bóp nhẹ thấy hơi cứng.
  • Nên chọn nấm có mùi thơm đặc trưng, màu tươi sáng có kích thước đồng đều, nấm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn nấm màu trắng.
  • Không chọn nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, hay nấm nở quá lớn vì đây là nấm đã để lâu sẽ không ngon.

Bài viết liên quan

Chat