Những món chay ngày Tết

  • Ngày đăng: 24/12/2022
  • 17:35

Bên cạnh những món ăn ngày Tết truyền thống nặng về thịt thà, mình nghĩ việc kết hợp những món chay ngon lành, dinh dưỡng và thanh đạm và mâm cơm ngày Tết là một ý tưởng hay, để bữa ăn trở nên cân bằng và healthy, lành mạnh hơn. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay những món ăn này nhé!

Cải cuộn sốt cà chua

Nguyên liệu

  • 300g đậu phụ
  • 2 mũ mộc nhĩ
  • 10g nấm hương khô
  • 30g cà rốt
  • 30g hành tây
  • 4 thìa nước tương
  • 3-4 dọc hành lá
  • 10 lá cải thảo to (cắt bỏ phần gốc cứng)
  • 1 thìa canh bột năng
  • 300g cà chua
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê muối
  • Hành lá
  • 1 thìa canh dầu ăn

Cách nấu

  • Nấm hương khô và mộc nhĩ bạn đem ngâm nước nóng cho nở mềm rồi vắt, để ráo nước, sau đó thái nhỏ.
  • Đậu phụ tán nhuyễn. Cà rốt và hành tây, hành lá đem thái nhỏ.
  • Cà chua cắt miếng cau thành 6 phâng.
  • Cho 1/2 thìa canh dầu ăn lên chảo, đun nóng rồi phi thơm hành tây. Cho nấm, mộc nhĩ, cà rốt vào đảo đều – khoảng 30s – 1 phút.
  • Cho đậu tán nhuyễn vào xào, nêm với nước tương, đảo đều rồi tắt bếp. Cho bột năng vào đảo đều. Ta được phần nhân chay.
  • Chuẩn bị 1 nồi nước nóng rồi trần sơ cho lá cải thảo mềm. Cho nhân vào lá rồi cuốn lại như cuốn nem và bạn cuốn chắc tay một chút nha.
  • Cho 1 thìa canh dầu ăn lên chảo rồi đun nóng. Cho cà chua vào đảo đều. Chêm chút nước (khoảng 50-100ml) nước rồi đun cho cà chua chín mềm, nêm với muối và đường.
  • Cho cải thảo cuốn vào chả rồi sốt trên lửa nhỏ. Đun khoảng 5-10 phút cho cuốn ngấm sốt và chín thơm ngon.

Miến trộn rau củ

Nguyên liệu

  • 50g miến khô
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: mỗi loại 30g
  • 50g dưa chuột
  • 50g nấm tươi
  • 1 nhánh tỏi to
  • 2.5 thìa nước tương
  • Nước cốt từ 1/2 quả chanh nhỏ
  • 1 thìa dầu mè
  • Tiêu đen
  • Lạc rang

Cách nấu

  • Ớt chuông thái chỉ. Dưa chuột thái miếng chéo mỏng. Nấm xé sợi. Tỏi đập dập băm nhỏ.
  • Cho chút dầu lên chảo, phi thơm tỏi rồi xào chín nấm, nêm với 1 thìa nước tương.
  • Miến luộc chín, cho vào nước lạnh rồi để ráo nước. Lạc rang rồi giã nhỏ.
  • Cho vào tô trộn: miến, ớt chuông, dưa chuột, nấm. Nêm phần nước tương còn lại, nước cốt chanh, dầu mè, lạc rang rồi đảo đều. Để miến ngấm nước sốt trộn rồi ăn thôi. Vậy là món miến trộn siêu đơn giản đã hoàn thành rồi

Canh kim chi đậu phụ

Nguyên liệu

  • 500g kim chi (cả nước)
  • 100g nấm đông cô tươi
  • 100g nấm kim châm
  • 200g đậu phụ
  • 15g tỏi tây
  • 2 thìa tương
  • 1 thìa đường
  • 2 thìa muối
  • 1l nước lọc
  • Hành tươi
  • 1 thìa dầu ăn

Cách nấu

  • Kim chi để nấu canh bạn nên chọn loại đã chua. Và khi nấu bạn dùng thêm cả nước muối kim chi nữa, món canh sẽ đậm đà và ngon hơn một phần. Kim chi bạn đem cắt khúc.
  • Nấm đông cô tươi bạn đem thái lát. Nấm kim châm cắt gốc.
  • Tỏi tây (lấy phần trắng) thái nhỏ. Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Cho dầu vào nồi, phi thơm tỏi tây. Sau đó cho nấm đông cô vào xào thơm. Chêm chút nước nếu thấy khô.
  • Cho kim chi (cùng nước kim chi) vào nồi, cùng với muối, đường, tương rồi đảo đều.
  • Thêm 1l nước vào nồi, đun sôi rồi nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 phút.
  • Sau đó bạn cho nấm kim châm cùng đậu phụ vào nồi, nấu thêm 5 phút cho đậu và nấm chín.
  • Múc canh ra bát, rắc hành lá thái nhỏ lên trên.

Đậu hủ sốt cay

Nguyên liệu

  • Đậu hủ 300g
  • Nấm rơm 200g
  • Hành xanh
  • Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)
  • Tỏi băm 1 thìa, cà chua nửa quả
  • Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g

Cách nấu

  • Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.
  • Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
  • Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.
  • Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.
  • Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.
  • Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.
  • Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm

Salad bắp cải cà rốt

Nguyên liệu

  • 1 miếng bắp cải nhỏ bằng nắm tay
  • 1 quả cà rốt nhỏ
  • mấy cành rau thì là
  • Muối,đường,hạt nêm rong biển
  • 1 quả quýt chua ngọt
  • 1 miếng đậu phụ mềm

Cách nấu

  • Rau cải rửa sạch, thái sợi nhỏ
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, nạo sợi.
  • Cho cà rốt và rau cải vào âu thủy tinh, cho gia vị vào, xóc đều, để ngâm 30 phút.
  • Rửa sơ bằng nước lọc 2 lần, ép nhẹ chắt nước ra cho ráo.
  • Thì là thái nhỏ, trộn lẫn vào.
  • Sốt: quýt bóc vỏ, bỏ hạt (nếu có), cho vào máy say nhuyễn với đậu phụ…nêm vừa chua ngọt
  • Cho rau ra đĩa, rồi rưới sốt lên

Canh nấm đậu hũ

Nguyên liệu

  • Nấm hương
  • Nấm kim châm
  • Đậu hủ non
  • Hành lá
  • Gia vị

Cách nấu

  • Ngâm rửa sạch nấm hương và nấm kim châm, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cắt đậu phụ non thành miếng.
  • Đun một nồi nước sôi, cho đậu phụ vào nấu, sau đó thêm nấm vào. Đun trong 5-10 phút cho đến khi nấm và đậu phụ chín hẳn thì nêm nếm gia vị và thêm hành lá vào

Nấm đùi gà kho tộ

Nguyên liệu

  • 2 cây nấm đùi gà
  • 1 bìa đậu phụ non
  • 1 quả cà chua
  • 1 nhành boa rô
  • ½ quả ớt sừng
  • 1 thìa cafe dầu mè
  • 1 thìa cafe hạt nêm nấm
  • 1 thìa cafe đường
  • Dầu ăn

Cách nấu

  • Nấm đùi gà rửa sạch, xắt khối vừa ăn.
  • Đậu phụ non bóp nát vụn
  • Cà chua bỏ hạt, xắt nhuyễn.
  • Boa rô và ớt sừng thái lát mỏng
  • Phi thơm boa rô. Cho cà chua vào xào chín nhừ, cho ớt lát và đậu phụ vào xào thêm 3 phút
  • Cho vào ½ chén nước, đun sôi, trút nấm vào đảo đều, nêm với ít hạt nêm, đường, muối cho vừa ăn, rim cho nước cạn sền sệt và nấm vừa chín, rưới dầu mè vào đảo đều cho thơm trước khi bắc ra.