Không chỉ có thể dễ dàng chế biến, su hào và mực rất được các chị em ưa sử dụng vì chứa nhiều dưỡng chất tốt như canxi, vitamin C, vitamin B12,… Hôm nay, Cà Tím sẽ chỉ bạn cách làm su hào xào mực giòn ngọt, thơm ngon cho cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu làm mực xào su hào
- 400 gram mực lá
- Một củ su hào
- Một củ cà rốt
- Ngò gai: một mớ, 1 củ hành
- Hành hoa: 3 cây
- Các gia vị: dầu thực vật, bột nêm, tiêu xay, bột ngọt, muối
- Rượu gừng
Cách làm mực xào su hào
Sơ chế nguyên liệu
Loại bỏ túi mực, màng ngoài, phần mai cứng. Mang mực rửa cho sạch, ngâm với một chút ít rượu ngâm gừng để loại bỏ bớt mùi vị tanh.
Vớt mực ngâm ra, không phải rửa lại cùng nước, để mực ráo bớt rồi dùng dao cứa lên thân mực những nhát chéo, và cắt khúc bé vừa ăn. Chú ý thái ngược với những nhát chéo lúc trước.
Cho mực tươi vào một cái tô lớn, tẩm ướp cùng xíu gia vị hạt nêm, bột ngọt khoảng 10 đến 15 phút trước lúc xào.
Su hào, cà rốt mang ngọt vỏ, rửa sạch sẽ rồi xắt thành từng khúc nhỏ vừa phải. Ta còn có thể xắt tỉa hoa cho bắt mắt.
Hành hoa rửa cho thật sạch, bỏ rễ rồi cắt khúc nhỏ.
Hành bóc vỏ ngoài rửa sạch sau đó đập dập, bằm nhỏ.
Chế biến
Đặt chảo lên bếp đun nóng, sau đó cho dầu ăn vô chiên thơm hành khô bằm bé.
Tiếp đấy đổ mực đã được ướp các gia vị vào xào. Để ý mở bếp lớn và đảo nhanh tay cho mực không bị ra nước và cháy.
Khi thấy mực săn lại thì chúng ta trút vào đĩa. Cho thêm xíu dầu ăn vào chảo, cứ thế xào su hào và cà rốt, xào đều tay. Nêm và nếm chút các gia vị cho vừa ăn.
Cà rốt và su hào vừa chín tới, ta trút mực xào trước đấy vào và đảo cho thật đều lên. Nếm và thêm thắt lại gia vị và cho hành lá cùng với ngò gai xắt bé vào và tắt lửa.
Thành phẩm
Mực xào su hào với sự giòn giòn của su hào, sự ngọt tươi của cà rốt, sự tươi mát của một ít cần tây và sự dai dai, đậm đà gia vị của mỗi miếng mực. Bảo đảm, món ăn sẽ làm gia đình bạn vô cùng thích thú và phải tấm tắc khen ngon.