Mì gà hoa cúc được biến tấu dựa theo món bún hoa cúc mới xuất hiện 2018 ở Hà Nội. Mọi người có thể sử dụng bún soumen (bún bột mì) hay bún gạo Việt Nam đều được. Cùng Cà Tím vào bếp học cách làm mì gà hoa cúc thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản tại nhà nhé!
Nguyên liệu mì gà hoa cúc
- Thịt gà: 100g
- Thịt heo: 100g
- Hoa cúc: vài bông
- Hành lá: 2-3 cây, rửa sạch, thái nhỏ
- Mì soumen (hoặc bún khô): 1 nắm (hoặc bún tươi)
- Miso trắng: 1 thìa cà phê (không bắt buộc)
- Nước dashi: 15ml (không bắt buộc)
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm xương gà, nước mắm
- Nước cốt chanh: 1 ít
Cách làm mì gà hoa cúc
Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch. Để ráo.
Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ. Trộn cùng miso trắng, muối, tiêu, nước mắm cho vừa ăn.
Hoa cúc rửa sơ cho hết bụi. Tách từng cánh hoa thả vào bát nước lọc đã pha nước cốt chanh. Trước khi ăn thì vớt ra vẩy ráo nước.
Nếu thêm các topping khác như xá xíu, giò… thì thái sợi, thái miếng tuỳ sở thích.
Chế biến
Đun 1 nồi nước, cho mì soumen (bún khô) vào luộc chín. Đổ mì ra, xả nước lạnh cho nguội, để ráo.
Cho lượng nước đủ làm nước dùng vào nồi khác. Đun sôi, thả thịt gà vào luộc cho chín. Vớt gà ra để nguội. Xé miếng nhỏ vừa ăn.
Vẫn đun nước luộc gà trên bếp. Vo thịt heo thành viên nhỏ, thả vào luộc chín. Vớt viên thịt ra bát.
Vớt bỏ bọt trong nồi nước dùng gà. Cho nước dashi, muối, tiêu, hạt nêm vào nêm cho vừa ăn.
Xếp mì soumen (bún) đã luộc (hoặc bún tươi), cùng với thịt gà xé, viên thịt heo, cánh hoa cúc, hành lá thái nhỏ vào bát. Thêm các toping khác nếu thích.
Lưu ý: Cho quá nhiều hoa cúc sẽ gây đắng. Do đó một bát chỉ cho khoảng 1-2 thìa ăn phở cánh hoa.
Múc nước dùng thật nóng chan lên bát mì. Giờ thì thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Mì gà hoa cúc nước dùng nóng hổi, đậm đà, thịt gà mềm, ngọt. Hoa cúc chín tái, giòn lật sật, thơm dịu nhẹ.