Cá thác lác là một nguyên liệu khá quen thuộc trong các bữa ăn của người Nam bộ. Hôm nay, Cà Tím sẽ mách bạn công thức làm món lẩu cá thác lác khổ qua – mướp đắng dai ngon, hấp dẫn tại nhà.
Nguyên liệu lẩu cá thác lác
- Cá thác lác nạo sẵn 700g
- Xương ống 0,5kg
- Củ cải trắng 1 củ
- Bông bí 0,5kg
- Nấm rơm
- Nấm kim châm
- Rau cần ô
- Ớt sừng
- Khổ qua
- Bún tươi
Cách làm lẩu cá thác lác
Xương ống rửa muối sạch, cho nước sâm sấp vào nấu sôi lấy ra rửa lại lần nữa cho sạch. Cho khoảng 3 lít nước vào hầm, nước sôi cho củ cải trắng và vài củ hành đỏ vào cùng cho nước ngọt thơm, thường xuyên vớt bọt cho nước dùng trong, nêm gia vị cho vừa ăn. Hầm lửa nhỏ vừa.
Cá thác lác nạo sẵn cho ra tô to, nêm 1-2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt hoặc bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối, thêm nước mắm cho vừa ăn, tiêu xay, ớt băm, hành củ băm, hành lá cắt nhỏ. Quết đều cho chả dai ngon, khi thấy cá độ dẻo dai ngon là được.
Bông bí dùng kéo nhọn cắt bỏ phần nhuỵ bên trong, rửa sạch bông.
Nấm rơm, nấm kim, rau rửa sạch.
Ớt sừng đỏ không cay 4-6 trái cắt dọc phần thân, bỏ hạt.
Khổ qua cắt khúc bỏ ruột bên trong.
Lấy cá thác lác ra ngoài, cho vào trong ớt và khổ qua.
Cho cá vào bông bí nếu thích. Dùng túi trắng cho cá vào, cắt đầu nhỏ. Bóp nhẹ cho cá vào trong bông bí.
Phần cá còn lại chia nhỏ cho vào nồi nấu chính.
Nước dùng sau khi nấu được 1-2 tiếng ta cho nấm rơm, ớt đỏ, khổ qua vào nấu chín.
Khi ăn mình cho ra nồi nấu sôi cho nấm kim châm, bông bí vào trước cho chín rồi nhúng rau. Lẩu cá thác lác mình ăn với bún hoặc miếng tuỳ sở thích.
Thành phẩm
Thịt cá dai dai, nước lẩu có vị nhẫn đắng nhẹ, thanh ngọt vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn ngon bạn dành tặng gia đình ngày cuối tuần đấy.