Giả cầy là món ăn đặc trưng của người Việt, thường được làm từ chân giò lợn với các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp để mang lại hương vị tương tự như thịt cầy, đó cũng là lý do món ăn có tên gọi này.
Nguyên liệu giò heo giả cầy
- Giò heo 1kg
- Sả
- Ớt
- Hành
- Tỏi
- Gia vị: tương hột, sate, chao, ngũ vị hương, dầu điều , đậu phộng.
- Dừa tươi
Cách làm giò heo giả cầy
Giò heo mua về cạo hết lông, rửa sạch. Dùng rơm thui cho giò cháy xém vàng đều (không có rơm có thể dùng đèn khò hoặc nướng bằng lửa nhỏ trên bếp gas cũng được). Tiếp đến rửa lại cho sạch, dùng dao chặt miếng vừa ăn.
Tương hột 100g ta dùng chày tán nhuyễn. Sả băm 2-3 tép, đập dập vài tép. Ớt trái to loại ít cay băm nhỏ.
Ướp giò heo: tương hột tán nhuyễn, 2-3 thìa canh chao tán nhuyễn, 1-2 thìa canh sate, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh ngũ vị hương, ớt sả băm, hành tỏi băm, 1/2 thìa canh dầu màu điều cho món ăn có màu đẹp. Trộn đều ướp 30-45 phút.
Cho ít dầu vào nồi, cho ít hành tỏi và vài tép sả đập dập phi thơm. Cho giò heo vào xào săn. Khi thấy nước đã cạn ta cho nước dừa tươi vào xâm sấp mặt.
Nấu lửa vừa cho giò heo mềm ngon và thấm gia vị, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Nấu đến khi giò mềm và nước còn ít là được.
Thành phẩm
Giò heo giả cầy sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng của nghệ rất đẹp mắt. Giò heo có độ mềm vừa phải được tẩm ướp thấm đẫm gia vị cực kì thơm ngon, hấp dẫn và bắt vị vô cùng.