Những món từ gà đã quá quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt, hôm nay Cà Tím sẽ hướng dẫn một cách làm khác thay cho món hấp thông thường giúp món gà của bạn trở nên thơm ngon hơn nhé. Giờ thì vào bếp và làm thôi!
Nguyên liệu gà hấp gừng
- Gà ta: nửa con
- Gừng xắt sợi: 1 muỗng
- Đầu hành thái sợi: 1 nhúm
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng cafe rượu nấu ăn
- Nửa muỗng cafe muối
Nước chấm ăn kèm:
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh xì dầu
- 4 muỗng canh nước lọc
- 1 tép tỏi
- 1 muỗng canh lá hành thái nhỏ (phần xanh)
- 1 muỗng canh dầu mè.
Cách làm gà hấp gừng
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem tất cả nguyên liệu mang đi rửa sạch với nước.
Thịt gà sau khi rửa sạch, bạn dùng muối chà xát gà, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Gừng đem cắt lát và thái sợi, hành tím đập dập rồi băm nhỏ, lá chanh bạn cũng thái sợi, sả thì cắt bỏ phần lá chỉ lấy phần củ rồi đem thái lát và băm nhỏ.
Hành lá mang đi cắt khúc phần lá còn phần củ thì cắt làm đôi.
Ướp gia vị và hấp gà
Sau đó đem cho tiếp gừng sợi và hành trắng đem thái sợi vô ướp cùng gia vị với gà, ướp ít nhất là nửa tiếng.
Sau khi gà đã được ngấm đều gia vị thì bạn đem gà cho vào vỉ hấp. Bạn đem hấp khoảng 20 đến 30 phút để cho gà chín mềm, lấy ra chặt miếng vừa ăn nhé. Sau đó đem bày ra đĩa, trang trí rồi đi làm nước chấm gà
Làm nước chấm gà
Đem bắc chảo lên bếp rồi đem cho dầu mè vô làm nóng rồi đem cho tỏi cùng với hành lá đem phi thơm lên, rồi mới cho thêm rầu hào, cùng với xì dầu, nước lọc, nấu cho sôi nhớ vừa nấu vừa khuấy đều nếm coi đã vừa với khẩu vị thì tắp bếp. Nước chấm này để còn hơi nguội là bạn có thể sử dụng được.
Thành phẩm
Gà hấp gừng sả sau khi hấp có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi ăn thịt gà rất ngon và dai hòa quyện cùng vị cay the của gừng, mùi thơm đặc trưng của sả. Bạn có thể dùng muối tiêu chanh chấm gà để tăng thêm hương vị nhé!
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Kinh nghiệm chọn thịt của một con gà ngon chính là nhìn vào trạng thái và màu sắc bên ngoài của thịt gà: nếu da gà sáng bóng, có màu hồng tự nhiên hoặc da mỏng có màu vàng nhạt mà phần ức, cánh và lưng lại hơi vàng đậm thì đấy chắc chắn là một con gà ngon.
- Bạn nên lựa chọn những phần thịt không mùi lạ, trên da không tím tái hay tụ máu bầm.
- Bạn hãy thử ấn nhẹ xem độ đàn hồi của gà, gà ngon thì thịt gà săn chắc chứ không mềm.
- Kiểm tra vùng ức, bụng, cánh gà nếu có chấm đỏ nhỏ thì không nên mua.