Đậu hũ sốt cay là món ăn được biến tấu của món đậu hũ sốt Tứ Xuyên trứ danh, với cách làm đơn giản, kích thích vị giác người ăn. Vừa thơm ngon hấp dẫn phù hợp với người ăn chay.
Nguyên liệu đậu hũ sốt cay
- Đậu hủ 300g
- Nấm rơm 200g
- Hành
- Ớt đỏ 2 quả
- Cà chua 1 quả
- Bột ngô 50g
- Tỏi
- Gia vị: Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn,..
Cách làm đậu hũ sốt cay
Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng.
Nấm rơm rửa sạch, ngâm muối, cắt đôi.
Cà chua thái hạt lựu.
Tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, thái lát.
Chế biến
Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.
Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.
Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.
Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.
Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.
Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm.