Ẩm thực

Công thức nấu các món canh ngon mát cho bữa cơm gia đình

Canh là một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay hãy cùng Cà Tím tham khảo một số công thức nấu canh ngon mát cho bữa cơm gia đình nhé!

Canh sườn non nấu dưa chua

Nguyên liệu:

  • 300 g sườn non
  • 1 quả cà chua
  • 250 g dưa chua
  • 1/4 củ hành tây
  • 1 tép tỏi, 2 tép hành lá
  • Gia vị: tiêu, muối, mắm, đường, tiêu, hạt nêm và dầu ăn.

Chế biến:

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Riêng phần đầu hành lá bạn để riêng, cắt khúc 3 cm và chẻ sợi.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
  • Với dưa chua vắt cho hết nước chua, đem rửa lại vài lần dưới nước sạch và vắt khô.
  • Sườn mua về đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó bạn đem sườn đi luộc qua.
  • Vớt sườn ra tô và ướp với 1/2 tiêu, 1 hạt nêm, 1/3 đường, 1 nước mắm, 1/2 muối trộn đều và ướp chừng 20 phút cho sườn ngấm gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào nồi và làm nóng, cho tỏi vào phi thơm.
  • Tiếp đến là sườn vào đảo đều, khi bạn thấy sườn săn và bắt đầu dậy mùi thơm, cho dưa chua vào đảo, nêm thêm chút hạt nêm và muối.
  • Khi dưa chua cũng đã ngấm gia vị, bạn cho nước (áng chừng lượng nước vừa đủ ăn thôi nhé, nếu loãng sẽ mất đi vị ngon), đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 15-2o phút,
  • Sau cùng cho hành tây và cà chua vào, đun chín mềm, thêm hành lá và tắt bếp, thêm hành lá và cho canh ra bát.

Canh rau ngót mướp thịt bằm

Nguyên liệu:

  • Rau ngót 1 bó
  • Thịt bằm 200 gr
  • Mướp 1 trái
  • Hành lá 2 cây
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm…

Chế biến:

  • Rau ngót mua về tuốt lá, rửa sạch rồi vò nhẹ.
  • Mướp gọt vỏ mang đi rửa sạch rồi cắt đôi theo chiều dọc, sau đó thái khoanh tròn cỡ nửa đốt ngón tay.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc cỡ 1 đốt ngón tay.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào nồi nấu ở nhiệt độ cao đến khi nước sôi lăn tăn thì cho thịt bằm vào. Tiến hành vớt hết bọt cho đến khi nước trong và bắt đầu sôi to thì cho rau ngót vào đảo đều ở nhiệt độ trung bình trong vòng 2 phút.
  • Sau đó cho mướp đã sơ chế vào đảo đều cùng rau ngót.
  • Nêm lần lượt 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào nồi canh rồi khuấy đều cho gia vị tan hết,
  • Nước sôi già thì bỏ hành lá đã cắt khúc vào rồi tắt bếp.

Canh hến nấu khế

Nguyên liệu:

  • 1kg hến con
  • 3 quả khế chua (200g)
  • 2 quả cà chua (150g)
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 củ hành tím.
  • Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, muối, dầu ăn…

Chế biến:

  • Hến rửa sạch đun sôi đãi lấy ruột và rửa sạch, để riêng.
  • Khế gọt bỏ cạnh rìa, thái lát 0,3cm.
  • Cà chua thái múi cam.
  • Hành lá bỏ rễ, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Cho xoong lên bếp cho một muỗng súp dầu ăn vào, dầu nóng cho hành khô vào phi thơm, cho ruột hến vào xào qua, tiếp đó cho cà chua vào đảo cùng.
  • 3 phút sau đổ nước hến đã lọc sạch vào, có thể đổ thêm nước lã tùy theo nhu cầu dùng canh của gia đình. Khi nước sôi bạn cho khế vào.
  • Chờ nước sôi lại, nêm 2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê muối, 1/2 muỗng cà-phê đường.
  • Múc ra tô, rắc hành lá thái nhỏ vào

Canh bầu nấu tôm

Nguyên liệu:

  • Bầu: 1 quả
  • Tôm: 150 g
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành hoa, mùi tàu
  • Gia vị: dầu ăn, mì chính, bột nêm…

Chế biến:

  • Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần phân đen ở đầu.
  • Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho tôm vào xào chín.
  • Cho phần vỏ và đầu tôm vào xay nhuyễn, lọc lấy nước vừa đủ ăn.
  • Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo cùi bỏ ruột.
  • Đun liu riu lửa đển nước tôm đóng gạch. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Khi nước tôm sôi cho bầu vào cùng phần nõn tôm.
  • Vớt bọt bỏ đi, thêm hành hoa, mùi tàu thái nhỏ cùng chút mì chính và tắt bếp.

Canh bí đỏ nấu thịt bằm

Nguyên liệu:

  • 400g bí đỏ
  • 200g thịt nạc băm
  • Mùi tàu và hành lá
  • Gia vị: muối, hạt niêm, đường…

Chế biến:

  • Bí gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Thịt nạc băm cho vào bát, ướp với: một ít hành lá băm nhuyễn, 1 ít hạt tiêu, ½ muỗng cà phê đường, 1 ít muối sau đó trộn đều lại với nhau. Ướp hỗn hợp này khoảng 15 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn, đun cho dầu ăn nóng sau đó cho hành vào phi thơm, đổ thịt vào xào cho đến khi thịt chín.
  • Cho vào nồi khoảng 3 bát lớn nước, bật lửa lớn đun cho nước thật sôi, trong quá trình đun sôi bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước canh không bị đục.
  • Khi nước sôi lên cho hết phần bí vào nồi tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa cho đến khi bí chín và mềm.
  • Tiến hành nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn, cho phần hành lá và rau mùi đã chuẩn bị sẵn vào nồi đảo nhanh tay sau đó tắt bếp.
  • Múc canh ra một cái tô lớn, cho thêm một chút tiêu xay nhuyễn vào. 

Canh gà lá giang

Nguyên liệu:

  • 4 cái đùi gà
  • 3 cặp chân gà
  • 400g lá giang
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1 củ tỏi, 2 cây sả, 2 quả ớt
  • Rau mùi tàu, rau ngổ
  • Muối, hạt nêm, đường, dầu ăn

Chế biến:

  • Chặt nhỏ đùi và chân gà, rửa với gừng đập dập.
  • Lá giang rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, thái lát. Sả bóc bẹ, rửa sạch, cắt khúc ngắn, đập dập. Rau ngổ, rau mùi tàu nhặt, rửa sạch, thái khúc ngắn.
  • Đặt 1 nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào, mở lửa vừa. Phi tỏi vàng thơm, thả đùi và chân gà vào xào sơ.
  • Khi thịt gà săn lại thì đổ 1 tô nước vào, hầm gà khoảng 30 phút với xả. Chú ý vừa hầm gà vừa hớt bọt để nước canh được trong.
  • Nêm canh với 30g muối, 40g bột nêm, 40g đường và ớt, khuấy đều.
  • Dùng tay vò nhẹ lá giang cho nát rồi thả vào nồi, đảo nhẹ, đun thêm khoảng 5 phút rồi cho mùi tàu và rau ngổ vào, tắt bếp

Canh thịt bằm nấu hẹ

Nguyên liệu:

  • 150g thịt heo bằm
  • 100g nấm rơm
  • 150g bông hẹ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, mắm, muối,….

Chế biến:

  • Cho 1 thìa cà phê hạt nêm vào thịt bằm, trộn đều sau đó cho vào tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.
  • Nấm rơm cắt hình chéo trên đầu nấm, rửa sạch qua nước muối. Bông hẹ cắt khúc khoảng 5cm.
  • Thịt bằm vò viên tròn vừa ăn.
  • Đun sôi 700ml nước, cho thịt bằm vào nấu sôi, cho tiếp nấm rơm vào, khi nước sôi lại thì cho bông hẹ vào, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm vào, để thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Canh khổ qua cá thác lác

Nguyên liệu:

  • 200gram cá thác lác
  • 5 – 6 trái khổ qua
  • 100gram nấm bào ngư
  • 1 bịch nấm ngọc châm trắng
  • 1 củ cà rốt
  • Hành tím, hành lá, ngò rí, thì là băm
  • Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt…

Chế biến:

  • Khổ qua chẻ đôi, bỏ hết vỏ và thái lát mỏng rồi rửa sạch.
  • Nấm tách rời
  • Cà rốt tỉa hoa
  • Hành lá và ngò rí thái nhỏ.
  • Cá thác lác ướp với 1 muỗng ăn đầu hành lá băm + 1 muỗng ăn thà là băm + 1 muỗng cà phê hạt nêm một chút tiêu xay và một chút dầu ăn để cá thơm hơn, bớt mùi tanh.
  • Sau khi nêm xong, bạn đảo đều các nguyên liệu lên.
  • Khi nước sôi, bạn cho cà rốt vào trước.
  • Khi nước sôi, bạn vo viên thác lác rồi thả luôn vào nồi nước dùng đang nấu. Sau đó, bạn nêm 1 muỗng muối + ½ muỗng cà phê bột ngọt + ½ muỗng cà phê hạt nêm.
  • Cuối cùng, bạn cho khổ qua và vào, đảo nhẹ, thêm hành lá và ngò rí vào rồi tắt bếp

Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

  • Ngao tươi: 1 kg.
  • Dứa: 1 quả.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Hành, dăm.
  • Hành khô: 1 củ.
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Chế biến:

  • Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi.
  • Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.
  • Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.
  • Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.
  • Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.
  • Khi gần ăn cho hành dăm cùng chút mì chính. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng

Bài viết liên quan

Chat