Ẩm thực

Công thức làm xôi khúc mềm dẻo, hấp dẫn

Xôi khúc là món ăn quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam, Hãy cùng Cà Tím tham khảo cách nấu xôi khúc đậu xanh thơm ngon, dẻo mềm dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu

  • Gạo nếp 500 gr
  • Lá dứa 1 bó
  • Bột nếp 400 gr
  • Thịt ba chỉ 300 gr
  • Dầu ăn 30 ml
  • Đậu xanh không vỏ 250 gr
  • Hành tím 8 củ
  • Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Mè trắng 15 gr

Cách nấu xôi khúc

Gạo ngâm 6-8 giờ cho nở. Đậu xanh vo sạch, ngâm 4 giờ cho nở, hấp chín, nghiền mịn.

Cho lá dứa vào máy xay sinh tố, thêm lượng nước vừa đủ để xay lấy nước cốt. Sau khi xay xong cho nước cốt qua rây lọc bỏ bã.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với hạt nêm, nước mắm, bột ngột, hành tím băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho ngấm.

Xào thịt với hành tím cho chín. Cho đậu xanh đã nghiền mịn vào đảo đều. Rắc nhiều hạt tiêu cho thơm. Để nguội một lúc rồi nắm thành các viên tròn.

Cho bột nếp vào tô và đổ ít một nước lá dứa vào cùng rồi trộn đều, thêm 10ml dầu ăn vào cho khỏi dính. Nhào bột thành khối mịn, không dính tay.

Chia bột và nhân đều nhau. Nặn thành hình tròn, lăn qua gạo nếp đã ngâm ở trên. Cho lá chuối đã quét dầu ăn vào chõ, rải ít gạo ở dưới rồi cho xôi khúc vào hấp. Cho ít lá dứa thừa vào nồi nước hấp cho thơm. Hấp bánh từ 30-35 phút. Trong khi chờ đợi xôi chín thì làm nóng dầu trong chảo, phi hành tím cho vàng, giòn.

cách làm xôi khúc – daotaobeptruong

Lưu ý: để nồi khỏi hấp hơi gây nhão bánh, bạn nên phủ một chiếc khăn sạch lên miệng nồi trước khi đậy vung.

Xôi đã chín dọn ăn cùng hành phi, mè lên trên và thưởng thức bữa sáng thôi nào

Bài viết liên quan

Chat